Theo nghiên cứu mới của Đại học Ruhr-Bochum (Đức), hoạt chất capsaicin tạo nên vị cay, nồng của ớt có thể ức chế hiệu quả sự tăng trưởng các khối u ung thư vú.
Theo nghiên cứu mới của Đại học Ruhr-Bochum (Đức), hoạt chất capsaicin tạo nên vị cay, nồng của ớt có thể ức chế hiệu quả sự tăng trưởng các khối u ung thư vú.
Ảnh: aromatherapie-info |
Capsaicin thường được sử dụng để điều trị các cơn đau nhất thời ở cơ và khớp (ví dụ như căng cơ, viêm khớp, bong gân), nhưng một số nghiên cứu gần đây chứng minh hoạt chất này có thể giúp tiêu diệt một số loại tế bào ung thư.
Đơn cử, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Ấn Độ từng phát hiện khi dùng capsaicin với liều lượng cao, hoạt chất này có thể kích hoạt quá trình tự hủy ở tế bào ung thư.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Đức tiến hành thử nghiệm tác dụng của capsaicin trên tế bào nuôi cấy được thiết kế để mô phỏng ung thư vú âm tính với 3 thụ thể nội tiết.
Đây là dạng ung thư vú khó điều trị, thường xuất hiện ở phụ nữ trẻ và có khả năng tái phát cao hơn các loại ung thư vú khác.
Giáo sư Hanns Hatt và các cộng sự thêm capsaicin vào tế bào với thời lượng vài tiếng mỗi ngày. Họ phát hiện capsaicin gây ra một loạt phản ứng, bao gồm việc kích hoạt một thụ thể có liên quan đến bệnh gọi là TRPV1, từng được ghi nhận là hiện diện trong 9 mẫu bệnh phẩm khác nhau của bệnh nhân bị ung thư vú.
Kết quả là, các tế bào ung thư phân chia chậm hơn và chết với số lượng lớn, ngay cả các tế bào sống sót cũng không thể di chuyển nhanh như trước, đồng nghĩa nguy cơ di căn cũng giảm.
Theo Giáo sư Hatt, nếu chúng ta có thể biến đổi thụ thể TRPV1 bằng những loại thuốc đặc trị, nó có thể mở ra hướng điều trị mới đối với ung thư vú âm tính với 3 thụ thể nội tiết, căn bệnh hiện chỉ chữa bằng phương pháp hóa trị liệu.
Theo Cần Thơ Online
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin