Nhiều người từ lâu tin rằng một số loại thực phẩm nào đó có thể gây đau nửa đầu, nhưng nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn từ thực phẩm lưu lại trong miệng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu do suy nhược thần kinh này.
Nhiều người từ lâu tin rằng một số loại thực phẩm nào đó có thể gây đau nửa đầu, nhưng nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn từ thực phẩm lưu lại trong miệng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu do suy nhược thần kinh này.
Vi khuẩn trong miệng có thể là "thủ phạm" gây đau nửa đầu |
Trong nghiên cứu, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ Dự án nghiên cứu ruột của người Mỹ với hơn 2.160 người tham gia. Ngoài phân tích vi khuẩn tồn tại trong phân, các chuyên gia còn phân tích vi khuẩn có trong miệng của người tham gia.
Họ phát hiện so với những người không bị đau nửa đầu, trong miệng những người mắc bệnh này chứa lượng vi khuẩn có khả năng phân hủy nitrat (thường có trong thịt chế biến sẵn nhưthịt xông khói, xúc xích, giăm-bông và các loại rau lá xanh) nhiều hơn đáng kể.
Theo kết quả công bố trên tạp chí trực tuyến mSystems của Hội Vi trùng học Mỹ, nitrat có thể bị biến đổi thành ôxít nitric, trong điều kiện bình thường thì tốt vì nó giúp cải thiện tuần hoàn, nhưng trở nên có hại nếu hiện diện quá nhiều trong máu.
Lý do là khi vi khuẩn phân hủy nitrat nhanh hơn sẽ làm cho các mạch máu trong não và da đầu giãn ra, kích hoạt cơn đau nửa đầu.
Bệnh viện Mayo Clinic cho biết chứng đau đầu do suy nhược thần kinh có thể gây ra cơn đau nghiêm trọng hoặc đau từng cơn và thường chỉ xảy ra một bên đầu, đôi khi kéo dài đến vài ngày. Nó thường kèm theo triệu chứng buồn nôn, ói mửa và cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.
Ngoài điều trị bằng thuốc giảm đau, người bệnh thường được khuyên tránh dùng các thực phẩm như phô mai cũ, thức ăn mặn, thực phẩm chế biến và các chất phụ gia thực phẩm như aspartame và bột ngọt.
Theo bệnh viện Mayo Clinic, rượu (nhất là rượu vang) và thức uống chứa caffein cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
Theo Báo Cần Thơ
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin