Hiện là Phó Giám đốc kinh doanh của Hợp tác xã Chôm chôm Bình Hòa Phước (xã Bình Hòa Phước- Long Hồ), Dương Nguyễn Minh Kha có thể được xem là một bạn trẻ điển hình trong khởi nghiệp, với mong muốn ngày càng đa dạng hóa sản phẩm trái chôm chôm…
Hiện là Phó Giám đốc kinh doanh của Hợp tác xã Chôm chôm Bình Hòa Phước (xã Bình Hòa Phước- Long Hồ), Dương Nguyễn Minh Kha có thể được xem là một bạn trẻ điển hình trong khởi nghiệp, với mong muốn ngày càng đa dạng hóa sản phẩm trái chôm chôm…
Dương Nguyễn Minh Kha cùng sản phẩm trong vòng bán kết Dự án Khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. |
Tham gia chương trình Dự án Khởi nghiệp lần 2 năm 2016 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức.
|
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2016 do Trung tâm BSA, Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp, Quỹ Startup Vietnam Foundation và Tập đoàn Trung Nguyên phối hợp tổ chức.
Đây được xem là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, quy tụ được số lượng địa phương tham gia đông nhất với 23 tỉnh- thành. |
Dự án sản xuất và kinh doanh mứt chôm chôm được trưởng nhóm Minh Kha ấp ủ với mong muốn đạt kết quả cao, góp phần tạo thêm động lực để dự án có thể đi vào sản xuất chính thức, cung ứng thị trường, tạo thu nhập cho xã viên hợp tác xã, hơn hết- là tạo thương hiệu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long.
Gặp Minh Kha trong ngày thi thuyết trình để vào vòng chung kết của chương trình Dự án Khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, nắm vững tất cả những gì muốn nói, muốn làm, Kha mạnh dạn: Có kết quả cao trong cuộc thi hay không thì sản phẩm mứt chôm chôm Bình Hòa Phước cũng phải có mặt trên thị trường trước Tết Nguyên đán 2017.
Trước mắt, sản phẩm sẽ tham gia Phiên chợ xanh tử tế (được tổ chức 2 lần mỗi tháng tại TP Hồ Chí Minh) để giới thiệu đến người tiêu dùng gần xa.
Mặc dù chỉ đi tới vòng bán kết, nhưng Minh Kha cho rằng đó là thành công của cả nhóm. Qua đó, cũng mạnh dạn rút ra kinh nghiệm để càng hoàn thiện sản phẩm hơn. Minh Kha cho biết, mứt chôm chôm là sản phẩm khá mới mẻ ở thị trường trong nước nhưng nhìn sang một số nước, như Thái Lan hiện có khoảng 30 sản phẩm được chế biến từ chôm chôm.
Cho nên, việc tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để cạnh tranh là yếu tố sống còn. Vì vậy: “Hiện nhóm đang hoàn chỉnh hồ sơ để đăng ký độc quyền, bảo hộ thương hiện, nhãn hiệu hàng hóa ở Sở Khoa học- Công nghệ, Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Vĩnh Long cho sản phẩm mứt chôm chôm Bình Hòa Phước”.
Sản phẩm mứt chôm chôm Bình Hòa Phước đã giới thiệu và được nhiều người hưởng ứng trong Tết Nguyên đán 2016. |
Bạn Lê Thị Ánh Xuân- Thành viên phụ trách kinh doanh thị trường TP Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ cho biết, sau khi tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia, nhóm sẽ có những điều chỉnh để sản phẩm phù hợp với thị trường hơn.
Theo đó, để chinh phục khách hàng, mứt chôm chôm Bình Hòa Phước sẽ giảm độ ngọt, đồng thời ra mắt sản phẩm sử dụng được cả hạt làm nét riêng để quảng bá sản phẩm, định hướng tiêu dùng tốt hơn.
Minh Kha cho biết thêm, dự án mứt chôm chôm được cả nhóm suy nghĩ trên thực tế việc sử sụng sản phẩm chôm chôm ở thị trường chỉ dừng lại là “ăn trái”. Trong khi sản phẩm trái chôm chôm tươi của Hợp tác xã Chôm chôm Bình Hòa Phước đã đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.
“Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã được cả nhóm thống nhất, cơ cấu tổ chức cũng được hoàn thiện nhằm sớm đưa sản phẩm mứt chôm chôm Bình Hòa Phước chính thức ra thị trường, với giá cả phù hợp”.
Tuy nhiên, Minh Kha cùng cả nhóm đang lo lắng nhất chính là nguồn vốn, với nhu cầu khoảng 200 triệu đồng.
“Chi phí tuy không nhiều nhưng đối với những bạn trẻ khởi nghiệp, đây là số tiền lớn. Nhưng bằng với tất cả sự nhiệt huyết, chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra “mứt chôm chôm” nhằm làm đa dạng hơn sản phẩm cho trái chôm chôm Bình Hòa Phước nói riêng và nhà vườn chôm chôm nói chung, là tiền đề để có thể cho ra mắt nhiều sản phẩm hơn trong tương lai…”
|
Dự án sản xuất mứt chôm chôm Bình Hòa Phước có 5 thành viên gồm: Dương Nguyễn Minh Kha (trưởng nhóm), Nguyễn Thị Thảo Trang, Lê Thị Ánh Xuân, Nguyễn Hùng Dũng, Quách Thị Lan. Dự án vào tới vòng bán kết của chương trình Dự án Khởi nghiệp lần 2 năm 2016.
Minh Kha cho biết, sản phẩm mứt chôm chôm đã được sản xuất thử và cung ứng thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2016 và được nhiều người đón nhận. “Đó như tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để cả nhóm quyết định tham gia Dự án Khởi nghiệp và sản xuất chính thức sản phẩm trước Tết Nguyên đán 2017”. |
Bài, ảnh: KHÁNH NGUYỄN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin