Theo phát hiện mới của các nhà khoa học Thụy Điển, trẻ em tăng cường tiêu thụ axít béo Omega 3, thường có trong các loại cá béo, giúp cải thiện đáng kể kỹ năng đọc hiểu.
* Trẻ nhỏ dùng kháng sinh tăng nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng về sau
Theo phát hiện mới của các nhà khoa học Thụy Điển, trẻ em tăng cường tiêu thụ axít béo Omega 3, thường có trong các loại cá béo, giúp cải thiện đáng kể kỹ năng đọc hiểu.
Ảnh:printerest.com |
Đó là kết quả từ nghiên cứu do Trung tâm Tâm thần-Thần kinh Gillberg thuộc Đại học Goteburg tiến hành trong 6 tháng trên 105 trẻ từ 9-10 tuổi tại 12 trường tiểu học ở Thụy Điển. Những trẻ này đều được đánh giá kỹ năng đọc trước khi tham gia cuộc thử nghiệm.
Trong 3 tháng đầu, 50% số trẻ được bổ sung axít béo thiết yếu omega-3 và Omega 6 trong khi những em còn lại dùng giả dược.
Dựa vào kết quả kiểm tra Logos – hình thức kiểm tra trên máy tính nhằm đánh giá khả năng đọc của các em bao gồm tốc độ đọc, phân tích bằng mắt, kỹ năng nghe, từ vựng và thời gian phát âm, các chuyên gia phát hiện trẻ được bổ sung axít béo cải thiện khả năng đọc hiểu nhiều hơn 64% so với nhóm đối chứng.
Khả năng nhận diện từ của nhóm dùng axít béo cũng nhanh hơn 10% (tức nhiều gấp 5 lần), trong khi điểm số về kỹ năng phân tích bằng mắt cải thiện gấp 20 lần so với nhóm còn lại.
Trong giai đoạn 2 của thử nghiệm, cả hai nhóm trẻ đều được bổ sung axít béo omega-3. Kết quả cho thấy, nhóm dùng giả dược trước đây sau khi bổ sung omega-3 và omega-6 cũng nâng cao kỹ năng đọc hiểu tới 16 lần.
Nhiều nghiên cứu trước đây từng cho thấy tác động tích cực của các axít béo omega-3 và omega-6 ở những trẻ thiếu tập trung và mắc chứng khó đọc.
Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chứng tỏ lợi ích của chế độ ăn bổ sung axít béo đối với những trẻ khỏe mạnh bình thường. Theo Tiến sĩ dinh dưỡng Emma Derbyshire, khả năng đọc đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển các kỹ năng nhận thức của trẻ.
Các chuyên gia cho rằng những phát hiện trên nhắc nhở các bậc phụ huynh cần thường xuyên bổ sung các axít béo có lợi vào chế độ ăn của con em mình, đơn giản bằng cách tăng cường khẩu phần các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu và cá mòi.
+ Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học Hà Lan phát hiện những em bé dùng kháng sinh trong những năm đầu đời có nguy cơ cao phát triển các bệnh dị ứng khi trưởng thành.
Nghiên cứu do chuyên gia Fariba Ahmadizar tại Đại học Utrecht dẫn đầu tập trung phân tích 22 nghiên cứu lâm sàng tiến hành từ năm 1966 đến năm 2015 trên 400.000 người.
Họ phát hiện sử dụng thuốc kháng sinh trong 2 năm đầu đời tăng nguy cơ mắc bệnh chàm bội nhiễm từ 15-41% và viêm mũi dị ứng theo mùa (còn gọi là sốt mùa cỏ khô – hay fever) từ 14- 56% về sau.
Mối liên hệ giữa dùng kháng sinh với các chứng dị ứng càng mạnh hơn ở những người từng tiếp nhận hơn một đợt điều trị kháng sinh khi còn nhỏ.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do kháng sinh đã phá vỡ hệ miễn dịch cơ thể, bằng cách gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó tác động tiêu cực đến phản ứng miễn dịch.
Theo Cần Thơ Online
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin