Thêm một nghiên cứu mới về sữa mẹ

06:04, 23/04/2016

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ của các nhà khoa học Thụy Sĩ cho thấy, con người tạo ra loại sữa độc đáo nhất đối với tất cả các động vật có vú, hơn 7 lần các loại đường khác nhau so với các động vật khác.

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ của các nhà khoa học Thụy Sĩ cho thấy, con người tạo ra loại sữa độc đáo nhất đối với tất cả các động vật có vú, hơn 7 lần các loại đường khác nhau so với các động vật khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, sữa mẹ chứa 200 hợp chất đường, trong khi sữa bò và chuột mang khoảng từ 30- 50. Các nhà khoa học tìm thấy nồng độ của từng loại đường trong sữa mẹ thay đổi theo thời gian trong quá trình cho con bú. Tại sao điều này xảy ra và vai trò của từng loại đường vẫn còn là một bí ẩn khoa học.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh và giúp trẻ thiết lập một sự cân bằng các vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Giáo sư Thierry Hennet- ĐH Zurich (Thụy Sĩ), cho biết: “Tác động đầu tiên của sữa mẹ là làm cho các thành tố của ruột ưa thích bởi các nhóm vi khuẩn đặc biệt có thể tiêu hóa các phân tử đường. Trẻ sơ sinh chưa có bộ máy tiêu hóa các loại đường này vì thế chúng rất có ý nghĩa với các vi khuẩn- nó giống như đất được gieo hạt và sữa mẹ là phân bón”.

Sữa mẹ thường là bữa ăn đầu tiên của trẻ nhưng rất nhiều loại đường trong sữa không có nghĩa là để cho bú. Khi sinh ra, trẻ sơ sinh không có bất kỳ vi khuẩn nào trong ruột, nhưng trong vòng vài ngày chúng có hàng triệu và sau một tuần là hàng tỷ.

Các loại đường có từ sữa mẹ thường là những hợp chất đầu tiên các vi khuẩn này có để ăn và nó được cho là các loại đường này giúp nuôi dưỡng các loài vi khuẩn đặc biệt. Sữa mẹ cũng giúp đặt nền tảng cho hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Sau khi sinh, sữa giàu kháng thể và các phân tử làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại và phối hợp hoạt động tế bào máu trắng.

Sau một tháng- khi trẻ bắt đầu phát triển hệ miễn dịch thích ứng của riêng mình- sự thay đổi các thành phần làm mức độ kháng thể người mẹ giảm hơn 90%.

Ngoài ra, còn có sự sụt giảm mạnh trong sự đa dạng của các loại đường trong sữa mẹ, điều này cho thấy, có ít lựa chọn hơn cho các loài vi khuẩn cần thiết vào thời điểm này. Thay vào đó, sữa mẹ có một số gia tăng chất béo và các chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng trưởng cho trẻ.

Sữa mẹ làm giảm rõ ràng tỷ lệ tử vong và làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng đường ruột và đường hô hấp ở trẻ sơ sinh- nhưng có thể sẽ hỗ trợ ngày càng thấp đi cho lợi ích lâu dài.

HẢI HUỲNH (Nguồn: the journal Trends in Biochemical Sciences)

[links()]

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh