Ăn bất kỳ loại cá dù chỉ 1 lần/tuần giúp tăng sức khỏe bộ não, một nghiên cứu vừa tiết lộ.Chỉ một miếng phi lê nướng cũng tăng chất xám, bất kể bao nhiêu axit béo omega-3 chứa trong cá.
Ăn bất kỳ loại cá dù chỉ 1 lần/tuần giúp tăng sức khỏe bộ não, một nghiên cứu vừa tiết lộ.Chỉ một miếng phi lê nướng cũng tăng chất xám, bất kể bao nhiêu axit béo omega-3 chứa trong cá.
Các chuyên gia trước đó cho biết tác dụng chống oxy hóa của các axit béo omega-3- tìm thấy với số lượng cao trong cá, các loại hạt và một số loại dầu- kết hợp với cải thiện sức khỏe não bộ.
Nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người có chế độ ăn uống với cá có khối lượng não lớn hơn trong khu vực liên quan đến bộ nhớ và nhận thức. Phát hiện thêm nhiều bằng chứng cho thấy, các yếu tố lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống cũng đóng góp cho sức khỏe não bộ sau này trong đời.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, những người ăn chế độ ăn gồm nướng, không chiên cá có khối lượng não lớn hơn trong khu vực liên quan đến bộ nhớ và khả năng nhận thức. Họ cũng có nhiều khả năng có nền giáo dục đại học so với những người không ăn cá thường xuyên”, Tiến sĩ James Becker, Giáo sư Tâm thần học thuộc Khoa Y- Trường Đại học Pittsburgh cho biết.
Nướng cá có hàm lượng cao omega-3 hơn so với cá chiên, vì các axit béo bị phá hủy ở nhiệt độ chiên. Tiến sĩ Becker giải thích: “Điều này cho thấy các yếu tố lối sống, trong trường hợp này là ăn cá, không phải là yếu tố sinh học đã góp phần thay đổi cơ cấu trong não”.
HẢI HUỲNH (Nguồn: American Journal of Preventive Medicine)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin