Trái cây và rau quả đông lạnh (ảnh) khi được dự trữ nhiều tháng trong tủ lạnh vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, thậm chí nhiều dinh dưỡng hơn cả nông sản tươi. Thông tin khá bất ngờ này vừa được các nhà khoa học Anh và Mỹ tiết lộ.
Trái cây và rau quả đông lạnh (ảnh) khi được dự trữ nhiều tháng trong tủ lạnh vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, thậm chí nhiều dinh dưỡng hơn cả nông sản tươi. Thông tin khá bất ngờ này vừa được các nhà khoa học Anh và Mỹ tiết lộ.
|
Ảnh:Internet |
Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Thực phẩm ở Anh, hơn 45% chất dinh dưỡng có trong rau quả tươi bị ôxy hóa trong quá trình vận chuyển từ nông trại đến chợ hoặc siêu thị.
Theo đó, sau 16 ngày vận chuyển, đậu que mất đi 45% chất dinh dưỡng, trong khi tỷ lệ này ở bông cải xanh và trắng là 25%, đậu Hà Lan và củ cải đỏ lần lượt mất hơn 15% và 10% dưỡng chất.
Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ) chứng minh rằng đậu que đông lạnh chứa hàm lượng vitamin C nhiều gấp 2 lần so với sản phẩm cùng loại khi trải qua 3 ngày trưng bày trong siêu thị hoặc trữ trong ngăn mát tủ lạnh.
Cụ thể, đậu que tươi chỉ giữ được 36% vitamin C trong khi tỷ lệ này ở đậu que đông lạnh là hơn 77%.
Theo các nhà khoa học, rau quả dùng để đông lạnh thường được chọn khi chúng ở giai đoạn chín muồi với hàm lượng dinh dưỡng ở mức tối đa. Việc cấp đông sẽ cho phép chúng giữ lại hầu hết giá trị dinh dưỡng.
Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng nếu không có điều kiện sử dụng rau quả mới thu hoạch trong vài ngày, chúng ta nên chọn rau quả đông lạnh hoặc tự sơ chế và cấp đông chúng để ăn dần, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tránh lãng phí thực phẩm (do không kịp sử dụng, để chúng bị hư).
Theo Cần Thơ Online
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin