Vang đỏ không chỉ tốt cho tim mà còn ngăn ngừa mất thính lực

11:02, 24/02/2013

Vang đỏ từ lâu được biết đến là loại rượu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như bảo vệ chống lại các điều kiện như tim mạch và mất trí. Hiện các nhà khoa học cũng cho biết thêm, nó còn giúp bảo vệ chống lại tình trạng mất thính lực.



Vang đỏ từ lâu được biết đến là loại rượu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như bảo vệ chống lại các điều kiện như tim mạch và mất trí. Hiện các nhà khoa học cũng cho biết thêm, nó còn giúp bảo vệ chống lại tình trạng mất thính lực.

Các nhà khoa học cho rằng, resveratrol hóa học được tìm thấy trong nho đỏ và rượu vang đỏ là nguyên nhân của vấn đề. Đây cũng là một hợp chất được liên kết với các lợi ích sức khỏe tích cực khác như ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên chuột tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit , những chú chuột khỏe mạnh ít có khả năng bị mất thính giác do tiếng ồn gây ra khi cho dùng resveratrol trước khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một thời gian dài.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Seidman cho biết: “Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi tập trung vào resveratrol và ảnh hưởng của nó đối với phản ứng của cơ thể với các tổn thương- nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe gồm cả bệnh Alzheimer, ung thư, lão hóa và mất thính lực. Resveratrol là một hóa chất rất mạnh mẽ bảo vệ chống lại quá trình viêm của cơ thể, vì nó liên quan đến lão hóa và nhận thức (chức năng não bộ) và mất thính lực”.

Nghe kém ảnh hưởng đến 1/2 số người trên 60 tuổi, nhưng nhiều người bắt đầu bị các vấn đề ở độ tuổi 40 hoặc 50. Nó thường đặt với cái chết của tế bào “lông” nhỏ ở tai trong như là một kết quả của sự lão hóa.

Nghiên cứu cho thấy rằng, resveratrol làm giảm mất thính giác do tiếng ồn ở chuột tiếp xúc với âm thanh có khả năng gây chói tai.

Tháng trước, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Hebrew Jerusalem cho biết, rửa thịt đỏ với một ly rượu vang đỏ thực sự có thể ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol trong cơ thể. Họ phát hiện, sau khi ăn thịt đỏ hoặc sẫm màu, các hợp chất được gọi là malondialdehyde tích lũy trong máu. Điều này có thể giúp hình thành các loại cholesterol làm tăng nguy cơ bệnh tim. Trong khi đó, uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột, nghiên cứu của Trường Đại học Leicester cho biết gần đây.

HẢI HUỲNH

(Nguồn: journal Otolaryngology-Head and Neck Surgery)

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh