Lâu nay, lựu vẫn được xem là một "siêu thực phẩm" do nó chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật, như giảm stress, hạ huyết áp, chống lão hóa…. Mới đây, lựu còn được phát hiện có khả năng làm giảm cơn đói, tránh tình trạng ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân hoặc béo phì – theo nghiên cứu của Đại học Queen Margaret (Anh).
Lâu nay, lựu vẫn được xem là một "siêu thực phẩm" do nó chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật, như giảm stress, hạ huyết áp, chống lão hóa…. Mới đây, lựu còn được phát hiện có khả năng làm giảm cơn đói, tránh tình trạng ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân hoặc béo phì – theo nghiên cứu của Đại học Queen Margaret (Anh).
Trong nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 29 tình nguyện viên được chia làm 2 nhóm: nhóm 1 dùng chất chiết xuất từ quả lựu mỗi ngày, nhóm 2 dùng giả dược. Trong thời gian này, những người tham gia được cho dùng thêm một ly nước ép lựu trước khi ăn.
Trước và sau bữa ăn, họ được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi để đánh giá cảm giác đói bụng, thèm ăn, đã no và mức độ thỏa mãn. Kết quả là so với nhóm đối chứng, nhóm được bổ sung chất chiết xuất từ lựu tiêu thụ lượng thực phẩm ít hơn 22%, ít đói hơn 12%, ít thèm ăn hơn 21%, nhưng dễ no hơn 16% và có cảm giác ngon miệng hơn 15%.
Theo nhóm nghiên cứu, việc dung nạp chất chiết xuất từ lựu đều đặn có thể đã giúp nhóm 1 ít bị đói và no lâu hơn. Giả thuyết ban đầu cho thấy nguyên nhân là do lựu chứa hợp chất polyphenol – vốn có tác dụng như chất ức chế cảm giác thèm ăn. Các chuyên gia dự định sẽ nghiên cứu sâu hơn nhằm làm rõ công dụng này.
Theo Cần Thơ Online
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin