Trong những nỗi nhớ về bà mình, về mẹ mình, chúng ta thường nhớ về những món ăn. Dù có ăn sang, ăn ngon lạ ở những nhà hàng cao cấp thế nào đi nữa, vẫn không thể sánh được những món ăn mà những người phụ nữ thân thương nhất đời mình đã làm ra, nó chứa đựng tình cảm yêu thương trong đó.
(VLO) Trong những nỗi nhớ về bà mình, về mẹ mình, chúng ta thường nhớ về những món ăn. Dù có ăn sang, ăn ngon lạ ở những nhà hàng cao cấp thế nào đi nữa, vẫn không thể sánh được những món ăn mà những người phụ nữ thân thương nhất đời mình đã làm ra, nó chứa đựng tình cảm yêu thương trong đó.
Hôm nay ra vườn hái trái mít non làm món mít kho rệu, nhớ món quê xưa ngoại làm, nó đòi hỏi sự chịu khó, công phu vô cùng.
Kho nồi thịt đã khó, nên chế biến được món mít non ra “chất” thịt kho càng khó hơn nhiều nếu muốn nó đạt chuẩn về màu sắc, độ béo, ngon thật là tinh tế. Món mít non còn gắn với những kỷ niệm một thời sinh viên “đói rả ruột” ở Thủ Đức ngày xưa.
Bên giảng đường có mấy cây mít hoang, chẳng bao giờ có được trái già nổi với bọn sinh viên, hồi đó chủ yếu làm món gỏi mít cho tiện, cả đám xúm lại ăn, nó ngon gì đâu là ngon. Thời đói khổ ăn cơm tập thể với nước muối, đâu có được nước mắm để làm món kho.
Làm món mít non ai cũng ngại ở khâu sơ chế, vì sợ dính mủ mít rất khó chịu. Sau khi gọt lớp vỏ bên ngoài xắt thành miếng như miếng thịt heo, ngâm nước có pha muối và giấm hoặc chanh trong 10- 15 phút.
Rồi bắc nồi nước luộc mít trong khoảng 30 phút cho mềm cũng là quá trình lọc bớt chất mủ mít thêm lần nữa. Ở khâu này cũng cần cho thêm ít giấm vào nồi nước.
Cuối cùng là chiên sơ mít non với dầu ăn, coi như xong công đoạn sơ chế; kể thì nhanh, nhưng riêng khâu này mất cả tiếng đồng hồ, mà rất nhọc công chưa kể phải xử lý mủ mít còn dính lại trong nồi.
Cũng vì vậy nên ai cũng ngại làm món này, mà thiệt lâu mới được ăn nên cũng tăng thêm sự hấp dẫn thèm thuồng của món mít non kho rệu.
Nếu như sơ chế tốn công, thì khi kho lại đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo của đầu bếp, nồi mít kho mới lên màu đẹp và có đầy đủ độ bùi, béo đạt chuẩn.
Một trong những yêu cầu quan trọng là phải kho với nước dừa nồi mít kho mới tạo được độ thơm, ngọt tự nhiên và có màu sắc đẹp mà không cần phải thắng nước màu bằng đường.
Chúng ta có thể kho mít với trứng vịt hoặc kho với nấm rơm nếu ăn kiêng. Sau khi nước sôi một lúc thì cho nhỏ lửa để riu riu miếng mít thiệt thấm gia vị.
Nhớ hồi đó, khi kho xong nồi mít thiệt bự thì ngoại lại múc ra từng tô biểu đi cho mấy nhà hàng xóm. Nên lâu lâu có người ngang qua kêu: “Làm mít kho rệu bà Ba ơi!” Món ăn ngon thêm đậm đà nỗi nhớ tình làng nghĩa xóm thân thương biết mấy.
Nếu như ăn thịt heo kho mấy bữa sẽ ngán chất mỡ, nhưng nồi mít kho ăn mãi vẫn thèm thuồng. Món ăn không nhiều chất bổ dưỡng, nhưng tăng cường chất xơ cho cơ thể, rất phù hợp cho thực đơn ăn kiêng, giảm cân, tốt cho sức khỏe.
Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin