Tản mạn từ món thịt kho rệu với trứng cút

Cập nhật, 14:25, Thứ Ba, 12/05/2020 (GMT+7)

 

Một ngày cuối tuần, tôi làm món thịt kho rệu với trứng cút. Bữa cơm dọn ra bên cạnh thịt kho còn có dưa hấu đỏ, dĩa rau luộc lộn xộn nào là bầu, đọt lang, đậu đũa, đậu bắp mà tôi vừa thu hoạch từ mấy thùng xốp trồng trước sân nhà.

Mâm cơm chiều đơn giản vậy thôi nhưng cả nhà ai cũng thấy ngon quá đỗi. Có người đã nói với tôi rằng cuộc sống cũng giống như khi ta nấu một món ăn, rất cần sự tinh tế của người đầu bếp để chọn lựa gia vị và nêm nếm sao cho thật đậm đà. Thật vậy, cuộc sống gia đình “ngon” hay “khê” là ở người “bếp trưởng”. Muốn món ăn ngon phải nêm nếm vừa miệng hết thảy những thành viên trong gia đình.

Tôi là một bà mẹ trẻ. Cuộc sống riêng tư của tôi mới bắt đầu được 3 năm. Những bữa tiệc tùng ở cơ quan hay giỗ chạp hai bên họ hàng, trong việc bếp núc, tôi chỉ dám phụ hợ “chuyện lặt vặt”. Nhưng, tôi cũng như bao người phụ nữ Việt Nam truyền thống khác: Ở nhà, tôi là bếp trưởng. Khi làm một món ăn nào đó, tôi luôn lấy khẩu vị của từng thành viên trong gia đình làm mực thước.

Từ công thức vốn có của món ăn, tôi làm theo và căn cứ vào sở thích của cả nhà mà nêm nếm. Công việc nội trợ đã giúp tôi rút ra một bí quyết, đâu phải cứ sơn hào hải vị là mới ngon! Đôi khi kho khô, kho mẳn hay canh chua, canh ngọt chỉ cần biết gắn kết những điểm chung, dung hòa sự khác biệt, tôn trọng sở thích của mỗi người là sẽ ngon.

Trở lại món thịt kho rệu với trứng cút. Nói đến thịt kho rệu thì ai cũng nghĩ ngay đến thịt heo và hột vịt. Và, tùy khẩu vị từng người mà có thể chọn thịt đùi, thịt ba rọi, thịt nọng hay thịt sườn. Tôi cũng vậy!

Mỗi khi làm món thịt kho rệu, biết chồng thích ăn thịt kho rệu phải vừa béo mềm, vừa mặn ngọt, nhưng con gái thì thích ăn trứng cút ngấm nước thịt kho cứng cứng, giòn giòn nên tôi thường kho rệu thịt ba rọi cùng trứng cút. Vẫn là những bước làm học từ bà nội, bà ngoại. Vẫn là món thịt kho rệu vốn có từ bao đời nhưng một chút biến tấu với những quả trứng cút nhỏ nhỏ, xinh xinh thì cũng ngon và không hề phá vỡ quy cách của một món ăn quen thuộc của từng nhà.

Thịt heo mua về rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, để ráo, ướp gia vị, mang ra phơi nắng. Trứng cút luộc xong, bóc hết vỏ, đợi khi thịt kho trong nồi sôi lần thứ nhất thì cho vào. Để thịt kho béo, ngọt tự nhiên thay vì kho bằng nước thường thì ta đổi thành nước dừa.

Nước dừa đổ ngập thịt và sau khi đun sôi, hạ lửa nhỏ liu riu đến khi nước sắc, thịt mềm, trứng cứng, tất cả chuyển sang màu nâu cánh gián là vừa. Ở thành, không có bếp củi thì tôi kho bằng bếp than. Độ nóng, cháy trầm của những thanh than đước khiến tôi khá tự tin vào vị mặn mà ngọt, mềm mà thấm ở từng thớ thịt kho rệu với trứng cút của mình.

Thêm vào đó, mỗi lần làm món này, chồng tôi đảm nhận việc kê bếp, chẻ than, nhóm lửa. Con gái thì luôn thích lột vỏ trứng phụ mẹ. Tình cảm yêu thương đặt vào món ăn cũng là một loại gia vị cho món ăn thêm đậm đà. Biết trân trọng công sức của người nấu sẽ khiến ta cảm thấy ngon miệng hơn.

Trong gian bếp nhỏ chật hẹp nơi thị thành, vợ chồng, con cái quây quần cùng nhau làm món thịt kho rệu với trứng cút. Mâm cơm dọn ra tôi không quên để riêng ớt cho chồng, còn con gái thì cho thêm vài quả trứng. Từng miếng thịt béo mềm, từng chén cơm lần lượt bới. Đơn giản vậy thôi nhưng hạnh phúc vô cùng.

Mới hay, cuộc sống có thú vị hay không là ở cách cảm nhận của mỗi người. Và, hạnh phúc luôn cần được chăm chút từ những điều nhỏ nhất như cách ta nấu một món ăn. Thịt kho rệu không bếp củi thì ta xài bếp than nhưng bếp củi hay bếp than thì cũng cần đến người biết nêm nếm.

Hãy lựa chọn và nêm nếm vào bữa cơm gia đình mình những gia vị phù hợp. Đừng nhìn cuộc sống người mà đòi hỏi cuộc sống mình. Như món thịt kho rệu với trứng cút chẳng hạn, một chút biến tấu để hợp khẩu vị của gia đình mình thì cũng quá là ngon! Quan trọng là ta hiểu và biết nhà mình cần nêm nếm những gia vị nào!

Một ngày mệt mà vui cùng món thịt kho rệu với trứng cút!

Bài, ảnh: DIỄM KIỀU

 

 

Các tin khác: