Lẩu tả pí lù

09:03, 19/03/2020

Thay đổi khẩu vị với món "lẩu tả pí lù". Vị lẩu ngọt thanh đậm đà chua vừa, hành boaro xào giúp nước lẩu có mùi thơm nhẹ nhàng và có vị ngọt.

 

Thay đổi khẩu vị với món “lẩu tả pí lù”. Vị lẩu ngọt thanh đậm đà chua vừa, hành boaro xào giúp nước lẩu có mùi thơm nhẹ nhàng và có vị ngọt.

 

Nguyên liệu

1 cây hành boaro, 1 trái bắp Mỹ, 1 củ cà rốt gọt vỏ, 1 lít nước dừa, 10g nấm hương khô. Rau nêm: xá bấu. Ăn kèm: bún gạo ngâm mềm, bì heo chiên ngâm mềm, gan heo, hải sâm, cá thát lát, cải thảo, tần ô, tàu hủ ky chiên, cải bó xôi, bông hẹ, tương đen, ớt sate. Gia vị: dầu ăn, tương ớt, tương cà, nước mắm, bịch lẩu Thái.

 Thực hiện

- Hành boaro cắt lát, thân lá để riêng. Bắp cắt khúc 2cm. Cà rốt tỉa bông, cắt lát.

- Nấm hương khô ngâm mềm, cắt bỏ chân.

- Nấu nước dùng lẩu: Phi thơm hành boaro, cho nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, thêm 1 lít nước dừa và 0,5 lít nước lọc, nấu sôi, thêm bắp nấu nhỏ lửa 15 phút cho ra nước ngọt. Nêm 1 gói lẩu Thái và 1 muỗng canh nước mắm. Tắt lửa.

- Cho nước dùng ra nồi lẩu, thêm lá hành boaro và xá bấu vào. Bày các nguyên liệu ăn kèm xung quanh. Khi ăn nhúng các nguyên liệu ăn kèm vào nấu chín, chấm với tương đen, tương đỏ và ớt sa tế tùy thích. Có thể dùng chung với bún gạo, mì trứng.

Mách nhỏ

- Dùng hành boaro xào và nêm để nước lẩu có mùi thơm nhẹ nhàng và có vị ngọt hơn.                     

- Xào nấm với hành boaro để nấm không còn mùi hăng.

- Không nên chọn nguyên liệu ăn kèm có mùi vị quá nồng như cá hồi, thịt cừu, khổ qua, bẹ xanh… sẽ làm mất mùi thơm của lẩu và của nguyên liệu khác.   

TRUNG KIM (theo monngonmoingay)

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh