Theo monngonmoingay, ốc móng tay được nướng vàng vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt, kết hợp vị béo của mỡ hành, vị cay của ớt băm cùng mùi thơm đặc trưng của lá chúc, chanh, sả. Còn món nào phù hợp hơn cho một bữa tiệc nướng cuối tuần?
Theo monngonmoingay, ốc móng tay được nướng vàng vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt, kết hợp vị béo của mỡ hành, vị cay của ớt băm cùng mùi thơm đặc trưng của lá chúc, chanh, sả. Còn món nào phù hợp hơn cho một bữa tiệc nướng cuối tuần?
Nguyên liệu
1,5kg ốc móng tay, 2 muỗng canh sả xay, 2 muỗng canh ớt xay, 10 lá chúc, 1 muỗng canh tỏi xay, 200g mỡ heo, 100g hành lá, 1 trái chanh vàng. Gia vị: đường, bột ngọt.
Thực hiện
- Ốc tách vỏ, lấy ra thịt ốc vẫn giữ 1 phần vỏ, rửa ốc và vỏ qua vòi nước cho sạch, để ráo. Nấu nước sôi trong đó có chút rượu và gừng đập giập, rồi xối qua ốc móng tay và để ráo. Vỏ chanh mài nhuyễn, cắt chanh vắt lấy nước. Lá chúc xắt sợi nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Mỡ heo cắt nhỏ.
- Cho mỡ heo vào chảo thắng cho ra nước mỡ. Múc nửa lượng mỡ nóng ra làm mỡ hành. Phần mỡ còn lại phi 1 muỗng canh tỏi, 2 muỗng canh sả, 2 muỗng canh ớt sừng cho thơm, đem ra trộn thêm lá chúc, 2 muỗng canh vỏ chanh mài, 2 muỗng canh nước chanh, 1/2 muỗng cà phê bột canh cho đều, đem ướp với thịt ốc.
- Nướng: Đặt thịt ốc vào vỏ, đem nướng chín tới, cho mỡ hành lên trên. Làm muối chấm: 2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê lá chúc băm nhỏ, 1 muỗng cà phê vỏ chanh mài, 1/2 muỗng cà phê ớt hiểm băm.
- Bày ốc móng tay nướng lên dĩa, dùng kèm muối chấm và rau răm.
Mách nhỏ
Làm sạch ốc bằng nước vo gạo hoặc nước muối loãng và 1-2 trái ớt cắt nhỏ, ngâm ốc 1-2 giờ rồi sả lại nước nhiều lần.
Trộn ốc với gia vị có mỡ thắng để sau khi nướng ốc bóng và thơm.
Chọn những con ốc có màu vàng sáng, lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không bị mẻ, nhìn thấy thịt ốc mịn và trong.
TRUNG KIM
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin