Theo Đông y, lá khổ qua có tính hàn là một bài thuốc dân gian trị nhiều chứng bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Món xào kết hợp lá khổ qua và nghêu sẽ là một món đổi vị cho những ngày cuối tuần với màu sắc xanh mướt và những con nghêu căng mọng, ăn vào có vị đắng đặc trưng của khổ qua nhưng có vị ngọt của rau, thịt nghêu thơm ngọt mê ly.
Theo Đông y, lá khổ qua có tính hàn là một bài thuốc dân gian trị nhiều chứng bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Món xào kết hợp lá khổ qua và nghêu sẽ là một món đổi vị cho những ngày cuối tuần với màu sắc xanh mướt và những con nghêu căng mọng, ăn vào có vị đắng đặc trưng của khổ qua nhưng có vị ngọt của rau, thịt nghêu thơm ngọt mê ly.
Nguyên liệu
200g lá khổ qua rừng/lá nhái, 2kg nghêu còn vỏ, 5 tép tỏi, 50g cà rốt, tỏi băm, tiêu xay, đường, dầu ăn, ớt sừng, hạt nêm, nước tương, bột ngọt.
Thực hiện
- Nghêu ngâm rửa vỏ, cho vào nồi với ít nước, thêm 1 muỗng canh dầu, luộc cho nghêu vừa há miệng, vớt ra, tráng sạch phần cát.
- Cà rốt cắt sợi nhỏ, dài khoảng 5cm. Lá khổ qua cắt khúc 5cm.
- Cho dầu vào chảo, chiên vàng các tép tỏi, tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm, cho nghêu vào xào lửa lớn. Tiếp tục cho cà rốt và lá khổ qua vào, đảo nhanh tay, nêm 2 muỗng cà phê nước tương, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cuối cùng cho ớt sừng vào đảo đều.
- Cho nghêu xào ra dĩa, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ
- Cho dầu vào nước luộc giúp nghêu mau bung và giữ được vị ngọt của nghêu.
- Không ướp gia vị vào nghêu vì nghêu có sẵn vị mặn.
TRUNG KIM (theo monngonmoingay)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin