5 món đặc sản có hình dáng nhạy cảm, khiến thực khách đỏ mặt khi nếm thử

01:05, 10/05/2019

Tu hài, cá dương vật, ốc vú nàng… được xem là những đặc sản ngon trứ danh, song hình dáng bên ngoài khá nhạy cảm của chúng khiến nhiều thực khách đỏ mặt khi lần đầu tiên nếm thử.

Tu hài, cá dương vật, ốc vú nàng… được xem là những đặc sản ngon trứ danh, song hình dáng bên ngoài khá nhạy cảm của chúng khiến nhiều thực khách đỏ mặt khi lần đầu tiên nếm thử.

Cá dương vật

Cá dương vật (Penis fish) thật ra không phải là loài cá mà là một loại giun thìa có tên khoa học là Unicinctus Urechis. Loài sinh vật đặc biệt này thường sống tập trung ở vùng biển phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, món cá này được ăn khi còn sống chứ không qua nấu chín. Theo đó, cá sau khi rửa sạch được đầu bếp cắt nhỏ ra thành lát vừa ăn. Thực khách thưởng thức ngay khi món cá vẫn còn sống ngoe nguẩy trong miệng với nước sốt kèm theo.

Không chỉ thách thức thực khách bởi cách ăn kỳ lạ, hình dáng nhạy cảm của món ăn này cũng khiến nhiều người "đỏ mặt", không đủ cản đảm để nếm thử.

Món ăn này có hình dạng khá nhạy cảm khiến nhiều thực khách
Món ăn này có hình dạng khá nhạy cảm khiến nhiều thực khách "đỏ mặt", không dám nếm thử

Tuy nhiên, nếu vượt qua được cảm giác sợ hãi ban đầu, thì đây là món ăn có hương vị khá hấp dẫn. Chúng có vị gần giống với các loại sò, hàu tươi và đặc biệt rất dai nếu ăn cả con mà không cắt ra thành lát.

Ở Hàn Quốc, cá dương vật thường được ăn sống mà không qua chế biến. Ảnh: Cultura Colective
Ở Hàn Quốc, cá dương vật thường được ăn sống mà không qua chế biến. Ảnh: Cultura Colective

Tu hài

Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi hay con thụt thò. Đây là loại hải sản quý, có giá trị dinh dưỡng cao và được bán với giá khá đắt đỏ. Ở nhiều nơi tu hài còn được nhiều người săn lùng dùng như một vị thuốc bổ để cải thiện tuổi thọ cũng như nâng cao khả năng sinh lý.

Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi hay con thụt thò.
Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi hay con thụt thò.

Ở Việt Nam tu hài thường có kích thước nhỏ nhưng ở nhiều vùng biển khác trên thế giới, tu hài có thể dài tới 1-2m, trọng lượng thường gặp độ 1,5-2,5kg nhưng cá biệt có con nặng tới 4–5 kg.

Ở Việt Nam tu hài thường có kích thước nhỏ nhưng ở nhiều vùng biển khác trên thế giới, tu hài có thể dài tới 1-2m và nặng tới 4-5kg

Tu hài đặc thịt, thịt mềm và rất ngọt, có thể chế biến được thành nhiều món như: tu hài hấp xả ớt, nướng mỡ hành, nộm, hay đơn giản nhất là xào nấm. Trên thị trường  đối với các loại tu hài nhập khẩu có giá lên tới 1 triệu đồng/kg.

 

7.jpg
7.jpg

Tu hài đặc thịt, thịt mềm và rất ngọt, có thể chế biến được thành nhiều món

Sá sùng


Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển, sâu đất, địa sâm... sống nhiều ở những bờ biển thuộc Quảng Ninh như: Vân Đồn, Quan Lạn. Đây được xem là món ăn đặc sản có giá đắt đỏ như vàng khi 1kg sá sùng có giá vào khoảng 4 triệu đồng/kg.

Từ thời xưa, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan và chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.Sá sùng có nhiều ở vùng biển Quảng Ninh, có giá vào khoảng 4 triệu đồng/kg

Hình dạng sá sùng gợi khá nhiều "liên tưởng" nên chúng thường được săn lùng để làm thần dược phòng the cho cánh mày râu.

Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10cm, thân mềm oặt, màu hồng nhạt, khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Hình dạng sá sùng gợi khá nhiều "liên tưởng" nên chúng thường được săn lùng để làm thần dược phòng the cho cánh mày râu.

Sá sùng có thể chế biến được nhiều món như: ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng hay đơn giản nhất là sá sùng rang.

Giá của sá sùng tươi sau khi rửa sạch đất cát và lộn bỏ ruột có giá từ 500,000 – 800,000đ/kg. Với sá sùng khô thì có giá cao hơn nhiều. Tại Quảng Ninh – nơi được xem là có sá sùng ngon nhất cả nước, thì 1kg sá sùng khô được chào bán với giá từ 3 triệu – 4 triệu đồng, đắt tương đương 1 chỉ vàng.

Ốc vú nàng

Sở dĩ ốc vú nàng có cái tên đặc biệt này là vì chúng có hình dạng gợi cảm giống như bầu ngực của thiếu nữ.

Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm. Loại ốc này chỉ sinh sống trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Khánh Hòa, Lý Sơn (Quảng Ngãi)… Sở dĩ ốc vú nàng có cái tên đặc biệt này là vì chúng có hình dạng gợi cảm giống như bầu ngực của thiếu nữ. Bề ngoài, ốc có có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Bề ngoài, ốc có có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Ngày trước, các món chế biến từ ốc vú nàng chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Sau này, ốc vú nàng trở thành món ăn thường ngày của người dân đi biển. Món ăn này ăn có vị ngọt, giòn sần sật rất hấp dẫn, chúng cũng được xem là món ăn bổ dưỡng vì chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt được ví như “thần dược phòng the”.

Món ăn này ăn có vị ngọt, giòn sần sật rất hấp dẫn

Ốc móng tay

Ốc móng tay là đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Quảng Ninh

Ốc móng tay là đặc sản nổi tiếng, có nhiều nhất ở vùng biển của tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này, chủ yếu sống trong vùng cát bùn tại các cửa biển, thức ăn của chúng là các sinh vật phù du.

Để bắt được ốc móng tay, người ta phải dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Khi thủy triều lên, ốc móng tay sẽ trồi ra khỏi hốc. Để bắt được nó, ngư dân phải rất khéo léo vì nếu không nhanh tay, ốc móng tay sẽ lại lặn sâu xuống cát mỗi khi có động.

Để bắt được nó, ngư dân phải rất khéo léo vì nếu không nhanh tay, ốc móng tay sẽ lại lặn sâu xuống cát mỗi khi có động.

Ốc móng tay có thể được khai thác quanh năm nhưng vào khoảng thời gian từ tháng 5, tháng 6 dương lịch là thời điểm ốc móng tay ngon nhất, thịt ngọt và chắc.

Từ ốc móng tay, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như gỏi ốc móng tay với sứa, ốc móng tay xào tía tô, hấp, xào rau răm, me, dứa.

Theo Dân trí

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh