Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ là nơi nghỉ dưỡng tuyệt với những bãi biển chạy dài tít tắp, cát trắng mịn, mà còn cả nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Cùng PhunuNews khám phá những món ngon ở Phú Quốc nhé.
Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ là nơi nghỉ dưỡng tuyệt với những bãi biển chạy dài tít tắp, cát trắng mịn, mà còn cả nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Cùng PhunuNews khám phá những món ngon ở Phú Quốc nhé.
1. Gỏi cá Trích
Gỏi cá trích là một trong những đặc sản dân dã của Phú Quốc. Món ăn này không chỉ mang đậm hương vị biển Phú Quốc mà còn rất đặc thù.
Cá Trích tươi sống sẽ được sơ chế sạch sẽ, thái lát thật mỏng và trộn đều tay với nước cốt chanh, ớt thái chỉ, hành tây thái nhỏ.
Món gỏi này đặc biệt ở chỗ là nó phải được ăn với 8 loại rau rừng (đọt bứa, bằng lăng, kim cang, soi nhái, trâm sắn, trâm kiềng kiềng, trâm dòi, trâm ba vỏ) và 4 loại rau thơm (xà lách, húng cay, rau thơm, dấp cá).
Toàn bộ đem gói trong bánh tráng rồi chấm trong thứ nước chấm làm từ nước mắm Phú Quốc nức tiếng.
2. Nấm Tràm Phú Quốc
Loại nấm này có nhiều ở Phú Quốc và có thể làm món gà luộc xúp nấm hoặc chọn cá rựa, cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm.
Nấm tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước đã biến thành lớp mùn nơi để nấm tràm lớn mạnh.
Meo nấm được ấp ôm trong lớp mùn đất, sau loạt mưa đầu mùa, những chiếc nấm tròn nhỏ cỡ đầu ngón tay út căn nguyên vươn mình ra khỏi lớp vỏ và lá tràm che chở nó từ mùa trước. Nấm tràm khởi thủy rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.
3. Ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ là đặc sản Phú Quốc, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịch, chấm muối tiêu chanh đã trở thành thương hiệu của vùng đất này. Nhưng ăn ghẹ ngon nhất thì phải đến Làng Chài Hàm Ninh. Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100k-150k/kg.
Ðến Phú Quốc mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn.
4. Ốc nhảy
Có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. Ốc nhảy trắng vỏ dày, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ.
Có lẽ nhờ chất lượng thịt thơm ngon hơn nên giá ốc nhảy trắng cũng cao hơn. 1kg ốc nhảy đỏ khoảng 110k – 120k /kg (loại 30 – 35 con/kg), trong khi 1 kg ốc nhảy trắng cùng loại là 180k /kg.
Món ốc nhảy ngon nhất là luộc với sả, tuy nhiên thỉnh thoảng mình cũng hay chế biến các món như ốc nhảy nướng, ốc nhảy sốt sa tế… Đến Phú Quốc mà chưa thưởng thức món ốc nhảy thì thật là thiếu sót.
5. Mực trứng nướng
Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn, dài gần bằng gang tay, có ở các vùng biển miền Trung, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc.
Mực trứng rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó xếp mực đã ướp lên vỉ và nướng trên bếp than hồng.
Nướng thật đều hai mặt, khi thấy thân mực săn lại, căng lên, có màu vàng cùng hương thơm tỏa ra là mực đã chín. Ăn nóng với nước mắm hoặc muối tiêu chanh, kèm theo ít dưa leo và rau răm.
Mực trứng nướng là một trong những đặc sản thơm ngon nức tiếng của đảo ngọc Phú Quốc.
6. Cá bớp
Cá bớp thường sống trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều nước mặn. Cá này có đặc tính là hay đào hang có hai lỗ hoặc nhiều hơn làm nơi trú ẩn và đẻ trứng.
Lúc triều xuống, chúng rời hang và lướt trên bùn hoặc trên đá để ăn tảo, thức ăn yêu thích của chúng là tảo silic. Một con cá bớp trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 5 – 15 kg/con.
Cá Bớp là một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt của đảo Phú Quốc. Cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và có khả năng hấp dẫn du khách ngay từ lần đầu nếm thử.
7. Nhum Phú Quốc
Nhum thường sống thành đàn ở những vùng biển nước ta, nhiều nhất là ở Cà Ná, Ninh Thuận và Phú Quốc, Kiên Giang.
Ngoại hình nhum tròn như quả cầu nhỏ, nhiều gai tua tủa tựa lông nhím nên còn có tên cầu gai hay nhím biển.
Chế biến nhum, có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis.
Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.
Dân Phú Quốc có ba cách chế biến nhum. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng.
Thế nhưng, cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Đến Phú Quốc mà chưa ăn nhum coi như bạn chưa đến mảnh đất này.
Theo Báo Cần Thơ/ Phụ Nữ News
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin