Theo monngonmoingay, từng miếng lươn thấm đều gia vị, mềm, ngon, ngọt thịt. Giở nắp đậy là mùi thơm đã sực nức. Đến nước kho cũng thật đậm đà, ăn với cơm trắng là chuẩn bài. Chỉ tưởng tượng thôi là muốn ăn liền rồi!
Theo monngonmoingay, từng miếng lươn thấm đều gia vị, mềm, ngon, ngọt thịt. Giở nắp đậy là mùi thơm đã sực nức. Đến nước kho cũng thật đậm đà, ăn với cơm trắng là chuẩn bài. Chỉ tưởng tượng thôi là muốn ăn liền rồi!
Nguyên liệu
Lươn (1 con) 350g, củ nén đập giập 30g, củ cải trắng 200g, nước dừa tươi 1 chén, ớt sừng 1 quả, ớt hiểm 2 quả, hành tỏi băm 1 muỗng canh, rau ngò gai.
Ăn kèm: Cơm, dưa giá ngâm chua.
Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, nước màu, dầu điều, dầu ăn, hạt nêm.
Thực hiện
- Lươn khứa sọc liên tục trên mình lươn rồi cắt khúc 4cm, cho vào nồi kho.
- Đun nóng dầu ăn, cho củ nén và 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi thơm, thêm 2 muỗng canh nước, nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước màu, khuấy tan gia vị rồi đổ hỗn hợp gia vị vào lươn, ướp lươn 15 phút cho thấm.
- Ớt sừng bỏ hạt, cắt hình thoi. Ớt hiểm đập giập. Ngò gai cắt khúc.
- Củ cải trắng cắt dọc làm đôi rồi cắt miếng dày 2cm.
- Sử dụng nồi hoặc chảo nhỏ chống dính để kho lươn, cho nồi lươn lên bếp, bật lửa kho cho lươn săn lại, thêm củ cải trắng, ớt hiểm vào rồi cho nước dừa ngập nguyên liệu, kho với lửa vừa, thỉnh thoảng đảo lươn cho chín đều, kho đến khi nước sánh sệt. Tắt lửa, rắc ớt sừng và ngò gai vào, đảo đều.
- Cho lươn kho củ cải ra dĩa, ăn kèm với dưa giá và cơm. Dùng nóng.
Mách nhỏ
- Phi thơm củ nén trước khi ướp sẽ giúp làm tăng hương vị cho món ăn.
- Sử dụng thêm ít dầu màu điều giúp món ăn có màu đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
TRUNG KIM
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin