Gỏi cua

05:05, 24/05/2018

Chỉ với một bước xào, phần thịt cua và ba chỉ của món gỏi này sẽ trở nên hấp dẫn hơn! Đem trộn gỏi cùng những chuối chát, khế chua, cà rốt, rau diếp cá, hành tây với nước mắm sánh sệt sẽ khiến bạn thật khó dừng lại khi đã thử miếng đầu tiên!

Chỉ với một bước xào, phần thịt cua và ba chỉ của món gỏi này sẽ trở nên hấp dẫn hơn! Đem trộn gỏi cùng những chuối chát, khế chua, cà rốt, rau diếp cá, hành tây với nước mắm sánh sệt sẽ khiến bạn thật khó dừng lại khi đã thử miếng đầu tiên!

Nguyên liệu

Thịt cua làm sẵn 150g, thịt ba chỉ 100g, khế chua 150g, chuối chát 100g, rau diếp cá 150g, cà rốt cắt sợi 100g, hành tây 50g, tỏi băm 2 muỗng cà phê, ớt sừng, ớt hiểm, rau răm, mè rang, hành phi, bánh phồng tôm, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo lên men.

Thực hiện

- Thịt cua chần qua nước sôi có ít rượu trắng. Thịt ba chỉ cho vào nồi luộc cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, thịt chín để ráo xắt sợi. Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm, cho thịt ba chỉ và thịt cua vào xào cho thơm.

- Ớt sừng cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ. Tỏi và ớt hiểm giã nhỏ.

- Khế chua cắt sợi, cho ít muối, trộn đều, vắt ráo. Cà rốt cắt sợi, ngâm qua nước muối (1/3 muỗng cà phê muối với 1/2 chén nước), vắt ráo. Chuối chát cắt sợi, ngâm qua nước lạnh có chút nước cốt chanh, vắt ráo. Hành tây cắt sợi, ngâm qua nước lạnh, vắt ráo. Rau diếp cá nhặt lá vừa ăn. 

- Pha nước mắm gỏi: cho vào nồi nhỏ 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng giấm gạo lên men, đun nhỏ lửa cho các gia vị tan đều và sánh lại, thêm tỏi và ớt vào, trộn đều.

- Cho chuối chát, khế chua, cà rốt, rau diếp cá, hành tây, rau răm, thịt cua, thịt ba chỉ, ớt cắt sợi, mè rang, hành phi cùng với nước trộn gỏi vào trộn đều.

- Xếp gỏi cua ra dĩa, rắc mè rang và hành phi lên trên, ăn kèm cùng với bánh phồng tôm.

Mách nhỏ

- Chần và xào thịt cua giúp cua thơm ngon hơn.

- Nấu cô đặc nước trộn gỏi giúp nước trộn dễ thấm và bám vào nguyên liệu.

TRUNG KIM (Theo monngonmoingay)

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh