Thưởng thức măng rừng thượng hạng Hương Sơn

Cập nhật, 14:14, Thứ Ba, 07/11/2017 (GMT+7)

 

Bà con dân bản ở Hương Sơn- Hà Tĩnh chế biến măng nứa rừng khô.
Bà con dân bản ở Hương Sơn- Hà Tĩnh chế biến măng nứa rừng khô.

Khi được bà con ngoài quê giới thiệu măng khô loại hảo hạng của Hương Sơn Green thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), tôi cũng đặt thử.

Vốn đã thưởng thức khá nhiều loại măng ngoài Trung, ngoài Bắc và cả măng rừng của vùng Tây Bắc, có loại mình mua không đắt lắm, có khi được biếu tặng, nên khi nhận gói măng khô Hương Sơn Green với giá 500 nghìn đ/kg, thiệt tình là khá... xót ruột.

Tuy nhiên, khi được thưởng thức những tô bún măng, canh măng chế biến từ loại măng nứa rất đặc trưng của núi rừng Hương Sơn- Hà Tĩnh, thật sự là rất xứng “đồng tiền, bát gạo”.

Bởi 2 lẽ, bản thân có thêm trải nghiệm về món ăn vừa lạ, vừa quen; ngoài ra, cảm nhận được sự kỳ công và tỉ mẩn của những người dân bản khai thác, chế biến từng đọt măng mềm, thơm ngon.

Măng có hương vị hoàn toàn khác hẳn với các loại măng tre thường từng ăn. Mùi hương của tô bún măng ngọt lừ, từng miếng măng có màu vàng ươm tự nhiên vừa mềm vừa giòn sần sật, như còn giữ nguyên chất mộc của loại măng rừng tuyệt hảo.

Theo anh Úy- người trực tiếp khai thác và chế biến- thì măng chỉ được khai thác vào đúng mùa vụ nên không có sẵn quanh năm và khi khai thác chỉ lấy phần trên ngọn khoảng 10cm, nên những miếng măng khô không còn lẫn chất xơ.

Để làm ra được 1kg măng khô loại thượng hạng như thế này, phải tốn đến 370 búp măng tươi non, mà trong gia đình 3 người cả ngày lội rừng chỉ khai thác được khoảng 1.000 búp măng là cùng.

Những ngày mưa phương Nam, thưởng thức tô bún măng nóng hổi đậm đà hương vị của măng nứa rừng Hương Sơn, lại ước ao một ngày quảy ba lô trở ra thăm bà con ngoài ấy, thử một lần trải nghiệm việc tự tìm hái những đọt măng nứa thật non giữa những cánh rừng già của quê hương Hà Tĩnh.

Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG