Bắp bò kho thập cẩm

07:04, 13/04/2017

Bắp bò vừa chín, đậm đà ngọt thịt, kho cùng củ sen giòn và dẻo thơm thơm mùi gừng và nước tương, vị chua chua ngọt ngọt của khóm không chỉ là cách chế biến tôn lên hương vị đặc trưng của món ăn mà còn đảm bảo dưỡng chất và giúp tiêu hóa dễ dàng lại nhẹ bụng.

Bắp bò vừa chín, đậm đà ngọt thịt, kho cùng củ sen giòn và dẻo thơm thơm mùi gừng và nước tương, vị chua chua ngọt ngọt của khóm không chỉ là cách chế biến tôn lên hương vị đặc trưng của món ăn mà còn đảm bảo dưỡng chất và giúp tiêu hóa dễ dàng lại nhẹ bụng.

Nguyên liệu

- 500g bắp bò; 1/4 trái khóm; 150g củ sen gọt vỏ; 50g cà chua bi; 10 củ hành tím; 1 trái ớt sừng; 1 trái dừa tươi; ít gừng cắt sợi, tỏi băm, sả cây, ngò rí, ớt bột, hoa hồi, quế chi.

- Gia vị: Muối, đường, rượu trắng, dầu màu điều, bột ngọt, nước tương, hạt nêm.

Thực hiện

- Bắp bò chần nhanh qua nước sôi có rượu trắng và ít gừng cắt sợi, vớt ra, cắt miếng 4x3cm. Ướp với 1 muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng muối, 1,5 muỗng đường,2 muỗng nước tương, 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt bột, để thấm. 

Củ sen cắt lát dày 7 ly, ngâm trong nước có pha muối. Khóm cắt rẻ quạt. Cà chua bi khứa chữ thập. Sả đập giập, cắt khúc. Hoa hồi, quế chi rang thơm. 

- Làm nóng dầu điều trong nồi áp suất, phi thơm 1 muỗng gừng cắt sợi, cho thịt bò vào xào săn, thêm nước dừa tươi vào kho 15 phút.  

Mở nắp, thêm củ sen, hành tím vào kho tiếp 5 phút, tiếp tục cho ớt sừng, khóm vào kho không đậy nắp khoảng 10 phút, cuối cùng cho cà chua bi kho thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt lửa. 

- Cho món ăn ra đĩa, rắc ít tiêu, ngò rí lên, ăn kèm với cơm nóng.

* Mách nhỏ:

- Chần bắp bò trước khi cắt giúp định hình miếng thịt sau khi kho.

- Kho bò với khóm giúp bò nhanh mềm và vị thơm ngon hơn.

PHAN TÂN

(Theo Monngonmoingay)

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh