Được nấu từ gạo, bắp nếp non bào nhỏ hòa thêm nước cốt dừa, món ăn có màu trắng sữa, sánh đều, vị ngọt béo thanh tao nhẹ nhàng. Thịt cá lóc ngọt, chắc và đầy bổ dưỡng, chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt khơi trọn vị giác người ăn.
Được nấu từ gạo, bắp nếp non bào nhỏ hòa thêm nước cốt dừa, món ăn có màu trắng sữa, sánh đều, vị ngọt béo thanh tao nhẹ nhàng. Thịt cá lóc ngọt, chắc và đầy bổ dưỡng, chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt khơi trọn vị giác người ăn.
Nguyên liệu
- 1 con (khoảng 600g) cá lóc; 100g gạo dẻo; 2 trái bắp nếp bào; 1 chén (vắt từ khoảng 200g dừa nạo) nước cốt dừa; 100g nấm rơm búp; 1/2 chén cà rốt cắt hạt lựu nhỏ; 5 củ hành tím nướng; ít hành lá, ngò rí.
- Gia vị: muối, tiêu, hành tím phi, dầu phi hành, nước mắm, hạt nêm.
Thực hiện:
- Gạo nấu cháo vừa đặc. Cá lóc lạng lấy phi lê, cắt dầy 3mm, ướp với 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hành phi bóp nhỏ. Phần đầu và xương cá đun sôi 1 lít nước, cho vào nấu nước dùng với rễ ngò, hành tím nướng trong khoảng 15 phút, lắng lấy nước bỏ xương, cho vào cháo. Hành ngò cắt nhỏ. Nấm rơm cắt đôi.
- Phi dầu với đầu hành lá, xào sơ nấm rơm, nêm 1/2 muỗng hạt nêm, trút ra để riêng. Cho bắp, cà rốt vào nấu chung với cháo, nêm 1 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng muối, thêm nấm rơm và nước cốt dừa. Trước khi ăn cho cá lóc vào trộn đều, nấu vừa chín, thêm 1 muỗng nước mắm, tắt lửa.
- Múc cháo ra tô, thêm hành ngò, hành phi, tiêu. Dọn kèm với nước mắm, ớt băm và chanh.
* Mách nhỏ:
Chọn bắp sữa còn tươi mới, cuống lá còn xanh thì bắp sẽ ngon hơn.
Thêm nước cốt dừa để cháo hài hòa các hương vị.
Phan Tân (Theo Monngonmoingay)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin