Vào tiết trời ngày thu, những con cá rô sống tự nhiên trên các kinh rạch, mương máng ngoài đồng ruộng vào độ béo nhất.
Vào tiết trời ngày thu, những con cá rô sống tự nhiên trên các kinh rạch, mương máng ngoài đồng ruộng vào độ béo nhất.
Chính vì vậy lúc này cá rô đồng được chế biến thành bất cứ món ăn gì cũng ngon hết. Một trong các món “tủ” từ con cá rô đồng phải kể tới là cá rô nướng dưới than củi hoặc rơm rạ rồi cạo sạch lớp than bụi cháy đen bên ngoài, sau đó bỏ nồi rim với tương, bỏ gừng tươi vào ăn với cơm nóng thì ngon mê ly.
Rồi rô đồng làm sạch, ướp qua gia vị cho ngấm, sau đó chiên giòn lên chấm với nước mắm pha chanh, ớt, tỏi, tiêu cũng được xem là món rất đưa cơm. Cánh đàn ông chỉ cần dăm bảy con rô đồng chiên như vậy cũng đủ cho bàn tiệc lai rai...
Với gia đình tôi hay với bất cứ gia đình nào khác ở các làng quê hẳn vẫn thường biết tới món canh rô đồng nấu với rau cải xanh- một món ăn được xem là tuyệt ngon ngọt. Món canh này không chỉ ngon, rẻ tiền mà cực kỳ dễ nấu, ai cũng có thể nấu thành thạo chỉ qua một vài lần quan sát.
Những con cá rô được bắt ngoài đồng về, sau khi rửa sạch bùn đất thường được bỏ vào nồi nước sôi luộc cho chín. Vớt cá để nguội, sau đó gỡ phần thịt cá bỏ riêng ra cái tô, rồi nêm chút mì chính, mắm sao cho đậm đà rồi để đó cho ngấm.
Phần đầu và khung xương của những con cá rô bỏ tất vào cối đá giã nhuyễn, sau đó trút số xương cá đã giã nhuyễn ấy vào nồi nước luộc cá rô ban trước, rồi lại bắc bếp đun tiếp.
Khi nồi nước xương cá đó sôi một lát, bắc nồi xuống để nguội, gạn lọc bằng chiếc rây sao cho nồi nước dùng không còn vướng phần xác của xương cá.
Khi đun sôi nồi nước dùng, việc bỏ một chút gừng tươi giã nhỏ vào là bắt buộc, bởi món canh này mà thiếu gừng thì sẽ không ngon, không thơm. Rau cải xanh nhổ ngoài vườn (loại cải mơ), sau khi tách nhánh, rửa sạch, cắt khúc ngắn độ bằng nửa đốt ngón tay, đợi nước dùng sôi bồng là bỏ rau, số thịt cá đã ướp ban nãy vào, đợi tới khi rau cải chín mềm là được.
Món canh cải cá rô đồng thơm mùi gừng, ngọt ngào vị cá rô, rau cải. Món này ăn lúc nóng mới đúng vị, bởi ăn lúc canh đã nguội thì vị ngon giảm, hơn nữa nó sẽ có mùi tanh nhẹ.
Suốt những năm tháng ấu thơ sống ở quê nhà, tôi không thể nhớ nổi đã từng ăn biết bao nhiêu bữa cơm với canh cá rô đồng nấu với rau cải như thế. Chỉ biết rằng nó quá ngon ngọt, mà đến tận bây giờ tôi không thể nào quên được.
Nhiều khi về thăm quê, trong mâm cơm dẫu đã rất nhiều món ăn ngon, nhưng bao giờ mẹ tôi cũng chiều các con khi bà luôn nấu thêm một tô canh cải cá rô đồng, bởi mẹ biết ở thành phố chẳng dễ gì chúng tôi được ăn món canh này, dẫu có đi nhà hàng quán xá...
LÊ THỊ KẾT
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin