Bún ốc mùa nước nổi

01:10, 04/10/2016

Tô bún ốc thoạt nhìn vào khá "rối mắt" vì có nhiều phụ gia linh tinh trên mặt, nhưng thực ra là món ăn đồng ruộng, khá dễ làm và phổ biến ở nhiều gia đình nông thôn miền Tây. 

Tô bún ốc thoạt nhìn vào khá “rối mắt” vì có nhiều phụ gia linh tinh trên mặt, nhưng thực ra là món ăn đồng ruộng, khá dễ làm và phổ biến ở nhiều gia đình nông thôn miền Tây.

Mùa nước nổi ngày xưa, ốc nhiều vô thiên lũng vậy mà giờ này ngang qua Quốc lộ 91- Tịnh Biên, người bán ốc đã thưa thớt hẳn, còn kiếm được con ốc lát đít bằng thì quả là hàng quý hiếm.

Hôm rồi, trên quê An Giang gửi cho chai nước mắm nhỉ, thiệt lâu rồi mới thấy được cái thứ nước mắm rót ra màu xanh đen đặc trưng và chấm đầu đũa nếm tí nghe mùi vị của nó như “bò” vào từng ngóc ngách của tế bào cảm giác. Vậy là tự chế biến món bún ốc chấm nước mắm nhỉ ăn chơi vào ngày mưa rả rích.

Nhớ hồi những năm 1995, ở Quận 1 (TP Hồ Chí Minh) có gánh bún ốc nổi tiếng nằm ở góc đường Lê Thánh Tôn- Pasteur, thiên hạ sang hèn cứ xề xuống đường ngồi húp xì xụp.

Nhưng đó là loại bún ốc nấu theo kiểu miền Bắc nêm bằng nước giấm bỗng, tôi thấy nhớ tô bún An Giang nêm bằng trái khế, hay cầu kỳ hơn ốc nấu cà ri ngon “tê tái tâm hồn”.

Đầu tiên ốc phải chuẩn bị từ ngày hôm trước với việc ngâm bằng nước vo gạo, hoặc xắt vài lát ớt xanh cho ốc nhả sạch các chất dơ.

Ngày hôm sau, luộc ốc với sả, khi lấy phần thịt ốc nên ngắt bỏ phần cuối. Dùng nước ốc luộc làm nước lèo nêm ít muối, dằn tí mắm nhỉ cho đậm đà, một ít bột ngọt, nhưng tuyệt đối không được cho đường vào sẽ hư nước lèo.

Ốc sau khi lấy thịt rửa lại bằng giấm chua, nước sạch mấy lượt, rồi xào với gia vị, cà chua và bột nghệ cho có màu vàng ươm. Cho ốc vào nồi nước lèo, khi nước sôi cho thêm rau răm, hành lá xắt nhỏ.

Chuẩn bị tô bún với tía tô, rau xà lách, rau muống đồng chẻ nhỏ, bắp chuối vậy là múc ốc và nước lèo chan ngập tô bún. Chuẩn bị thêm chén nhỏ nước mắm nhỉ dằm ớt hiểm để chấm ốc.

Xin thưa, nồi bún ốc hấp dẫn này làm cho cả nhà ngày cuối tuần, không tới 100.000đ, chuẩn bị chưa tới 45 phút là dọn lên bàn. Nếu chịu khó ngồi lể thêm một ít ốc đắng cho vào sẽ tăng thêm cảm giác sần sật khi nhai, thì còn gì bằng.

Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh