Ngon, lạ, bắt mắt là những lý do khiến những "món ăn ngoại nhập" ở phố hút khách. Không chỉ làm rõ nét hơn đời sống đô thị thời hội nhập, mà ẩm thực ngoại trong quá trình "Việt hóa" hẳn sẽ còn góp phần làm phong phú thêm cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Với không gian thoáng, lạ, nhiều quán mì cay xứ Hàn thu hút nhiều bạn trẻ. |
Ngon, lạ, bắt mắt là những lý do khiến những “món ăn ngoại nhập” ở phố hút khách. Không chỉ làm rõ nét hơn đời sống đô thị thời hội nhập, mà ẩm thực ngoại trong quá trình “Việt hóa” hẳn sẽ còn góp phần làm phong phú thêm cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Ẩm thực ngoại: hút khách trẻ
Bên cạnh những món ăn quen thuộc, truyền thống, thời gian gần đây tại Vĩnh Long xuất hiện ngày càng nhiều quán ăn phục vụ các món ăn ngoại du nhập, thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ. Nào là mì cay Hàn Quốc, mì Udon, mì Ý, pizza, kem cuộn Thái Lan... gần đây đã tạo nên một cơn sốt.
Chỉ tính riêng món mì cay Hàn Quốc thôi, thì các con đường nội ô TP Vĩnh Long đã có hơn chục quán chuyên phục vụ món ăn lạ miệng này, từ các quán có không gian trưng bày thoáng mát, bắt mắt đến các quán lề đường ghế đẩu, ghế súp... Mì có 10 cấp độ cay, cấp độ 1 sẽ có 7 muỗng ớt, cấp độ 2 có 14 muỗng ớt...
Tuy nhiên, theo nhiều nhân viên quán ăn, mức độ cay ngon, dễ ăn nhất là 0,5 độ. Mì cay thường có 2 loại bò và hải sản có giá từ 30.000- 35.000 đ/thố. Để tạo thêm nét riêng cho quán, nhiều nơi còn phục vụ thêm các món phụ ăn vặt kèm theo như trái cây xô, trà sữa, trà đào xô...
Nhiều quán ăn còn có thêm chương trình khuyến mãi thu hút khách dịp lễ tết, như quán 79 tặng thêm nước uống khi khách đi theo nhóm, khách hàng ăn được mì cấp độ 10 sẽ được thưởng 500.000đ..., quán Tomisuki tặng trái cây tô khi ăn 2 mì cay, ăn 2 mì Ý tặng 1 Pepsi....
Chủ một quán mì cay (Phường 2- TP Vĩnh Long) cho hay: Từ lâu, ẩm thực Hàn Quốc đã thu hút thực khách từ màu sắc cho đến hương vị. Các món ăn Hàn Quốc thường được chế biến cầu kỳ, có rất nhiều loại gia vị cho món ăn thêm phần thơm ngon. Trong đó, vị cay rất đặc biệt nên từ khi mới xuất hiện, quán mì cay luôn được bạn trẻ ưu ái.
Bạn Võ Nguyễn Ngọc Thảo- quản lý quán Tomisuki (Phường 4) cho biết: “Món ăn ngoại thu hút giới trẻ vì lạ mắt, lạ miệng, tên nghe lạ tai và giá cả cũng hợp lý. Hiện quán phục vụ các món ngoại như mì cay Hàn Quốc với 7 cấp độ cay, mì Thái Lan, bún Thái Lan, mì Ý,…”.
Bên cạnh đó, các món ăn vặt đến từ Thái Lan cũng nóng không kém, nào là xôi xoài, kem dừa, kem cuộn, chè Thái... Chỉ với 35.000đ là bạn đã có một chiếc gáo kem dừa nhỏ xinh với vị béo của kem, ngậy thơm của dừa.
Kem cuộn Thái Lan cũng được ưa chuộng, với cách cho kem sữa, bột hương vị hoặc trái cây vào “chảo” lạnh rồi dầm đều, chỉ đôi phút, đã có ngay một mảng kem mỏng, cứng, sau đó, cắt ra thành từng lát kem, rồi “cuộn” lại.
Pizza cũng ngày càng trở nên quen thuộc hơn với người ở phố. Chị Nguyễn Thị Kim Cương- quản lý tiệm Thế giới Pizza (Phường 1) cho biết: “Hiện tiệm có 12 loại nhân bánh như hải sản, thập cẩm, xúc xích… Khách hàng chủ yếu là tuổi teen và trẻ em. Giá bán từ 20.000- 80.000 đ/cái. Càng ngày pizza càng được nhiều thực khách lựa chọn, có thể ăn thay cả bữa tối”.
Dần được “Việt hóa”
Tuy là các món ăn được du nhập từ nước ngoài nhưng nó cũng luôn trong quá trình “Việt hóa” để sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.
Bạn Ngọc Thảo cho biết thêm: Khi đi ăn uống, em thấy món nào ngon là cố gắng suy nghĩ mang về Vĩnh Long để làm phong phú thêm thị trường ẩm thực tỉnh nhà. Người Vĩnh Long ăn ngọt nhiều nên khi mang món ăn nào về mình phải nghiên cứu thật kỹ khẩu vị của người dân địa phương, chế biến lại sao cho phù hợp rồi mới tung ra thị trường, như nêm ngọt hơn, ít cay hơn “bản gốc”.
Nhiều chủ quán cho biết, với các món ăn này, ngoài thành phần là giới trẻ và sinh viên còn có thêm lượng khách mời bạn bè và gia đình đến thưởng thức. Theo xu hướng mới nhưng thực khách cũng rất chọn lọc. Ăn uống không nhất thiết phải cầu kỳ, mà cốt ở vui vẻ, sạch sẽ và ngon miệng, không gian thoáng mát.
Pizza cũng xuất hiện nhiều ở TP Vĩnh Long. |
Bạn Trần Minh Anh (Phường 2- TP Vĩnh Long) nói:
“Các quán này là loại hình mới mở ở Vĩnh Long, lúc mới mở đông khách lắm, phải ngồi chờ bên ngoài chừng 15- 20 phút mới có chỗ ngồi. Nhiều quán có không gian đẹp nên rất thích hợp cho họp nhóm, tụ họp bạn bè. Menu với nhiều món đa dạng đặc biệt là mì cay với nhiều độ, hải sản tươi ngon. Mình ghé ở đây nhiều lần rồi, mỗi lần ăn là tự nâng thêm một cấp độ mới, thấy thích lắm”.
Việc ngày càng có nhiều quán ăn mang nét ẩm thực ngoại thể hiện sự bắt nhịp khá nhanh với xu thế hội nhập văn hóa của thời đại.
Trong lịch sử văn hóa ẩm thực, nhiều món ăn có nguồn gốc từ nước ngoài, như bánh mì (nguồn gốc của bánh mì ở Việt Nam chính là bánh mì Baguette do người Pháp mang đến những năm đầu thế kỷ XIX), bánh bao (nguồn gốc từ Trung Hoa), salad (xuất xứ Châu Âu)... nhưng khi du nhập vào Việt Nam đã thay đổi khá nhiều về nguyên liệu cũng như cách chế biến để phù hợp với khẩu vị người Việt và “thuần Việt” hơn, thậm chí trở thành nét riêng, đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam. Trở thành món quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người Việt.
Có thể thấy, sự hài hòa giữa ẩm thực ngoại kết hợp nét riêng đậm chất truyền thống của ẩm thực Việt đã tạo nên một khẩu vị mới, vừa gần gũi với người dân địa phương nhưng cũng không kém phần cầu kỳ, tinh tế.
Những sự giao thoa ẩm thực này đã khiến kho tàng ẩm thực tăng thêm sức hấp dẫn, riêng tạo cho đô thị có thêm nét nhanh nhạy, phong phú đầy hấp dẫn.
Bài, ảnh: THẢO NHI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin