Rô đồng "bồng" lá é

08:02, 23/02/2016

Cá rô đồng (có nơi gọi là cá rô gai) là loài cá nước ngọt. Chúng thường sống ở vùng đồng bằng trong các ao, hồ, kinh mương, ruộng lúa…

Cá rô đồng (có nơi gọi là cá rô gai) là loài cá nước ngọt. Chúng thường sống ở vùng đồng bằng trong các ao, hồ, kinh mương, ruộng lúa…

Khác với cá rô phi, cá rô đồng có kích thước nhỏ hơn, thân thon dài, đầu và phần trước của cá rô đồng hơi tròn. Miệng cá có nhiều răng nhỏ và nhọn. Các vây cá thường có màu nâu nhạt và có đốm đen tròn nằm ở vây đuôi.

Cá có thịt dai, béo lại thơm ngon nên mọi người rất ưa thích. Đến mùa sinh sản, người dân miệt quê thường đánh bắt cá rô đồng bằng cách giăng lưới, thả câu.

Cá rô đồng có đủ kích cỡ nhưng hiện nay nhiều nhất là loại cỡ bằng 2 ngón tay. Cá được chế biến thành nhiều món ăn dân dã mang đậm chất quê như: cá rô chiên xù, kho tộ, nấu chua lá me... nhưng ngon hơn hết vẫn là món cá nấu với lá é ta. Món ăn này vừa lạ miệng lại rất đưa cơm.

Cá vừa mới đánh bắt đem về làm sạch cả vây và ruột cá, ướp chút gia vị. Bắc nồi nước đã nêm gia vị vừa ăn lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi vài dạo, thả phần cá đã làm vào nồi, đợi khoảng 5 phút, cá vừa chín tới mới cho phần lá é vào theo.

Lá é vốn là loại rau gia vị, được trồng nhiều ở các vùng quê. Hái nắm lá é ta đem vào rửa sạch, xắt nhỏ như rau nêm để nấu. Khi nấu nên cho lá é vừa đủ, ít quá nồi cá sẽ loãng, quá nhiều nồi cá sẽ cay, khó ăn. Đợi cá rô vừa mới chín tới, cho lá é vào nồi, vặn nhỏ lửa, khi nào lá é chín và chuyển màu, tiết ra mùi vị đặc trưng của nó thì có thể dùng được. Chưa ăn, chỉ mới nêm nếm gia vị, đủ ghiền!

Khi ăn nên đặt nồi cá trên bếp lửa cồn sôi nhẹ nhẹ, mọi người ngồi xung quanh, vừa ăn vừa đàm tiếu nghe rất vui miệng, vui tai. Món ăn này có thể ăn với cơm trắng hoặc ăn với bún tươi đều rất ngon. Thịt cá rô đồng hòa quyện với gia vị và lá é khiến cho người thưởng thức luôn có cảm giác “quen mà lạ, lạ mà quen”, đến bữa thiếu món ăn này miệng thấy thòm thèm làm sao.

Bài, ảnh: Ngô Mã Thiên

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh