Những ngày cuối tuần mùa đông mà được cùng nhau quây quần bên nồi lẩu tôm có vị chanh dây lạ miệng, thơm ngon, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.
Những ngày cuối tuần mùa đông mà được cùng nhau quây quần bên nồi lẩu tôm có vị chanh dây lạ miệng, thơm ngon, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu
- 700g tôm sú; 1kg xương heo; 3 trái chanh dây; 2 trái cà chua; ít ớt, tỏi, rau mùi tàu (ngò gai); bún và các loại rau nhúng lẩu ăn kèm như hoa chuối, rau muống, bông bí, bông so đũa, cọng súng...
Gia vị: nước mắm, muối, đường phèn, dầu ăn.
Thực hiện
- Xương heo chặt miếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi với chút muối luộc sơ. Nước sôi trở lại khoảng 1 phút thì đổ nước này đi, rửa thật sạch xương bằng nước lạnh. Sau đó cho xương vào nồi hầm kỹ lấy nước dùng.
Tôm mua về sửa sạch, dùng kéo cắt bớt râu, xếp vào đĩa, dùng màng thực phẩm bao kín lại để trong tủ lạnh, khi nào dùng đến lấy ra là được. Các loại rau ăn kèm lẩu nhặt sạch, loại bỏ đoạn già giập, rửa sạch, ngâm sơ nước muối loãng khoảng 15- 20 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo rồi xếp vào rổ hay đĩa.
- Chanh dây bổ đôi, dùng thìa cạo lấy phần ruột, cho qua rây chà rồi loại bỏ hạt, lấy phần nước cốt. Ớt rửa sạch, xắt lát. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.
Rau mùi tàu bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ đôi, khía bỏ lõi sau đó bổ múi cau. Bắc chảo lên bếp, thêm muỗng dầu ăn.
Khi dầu nóng cho tỏi bằm vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào kỹ. Cà chua chín mềm, cho nước hầm xương ở trên vào đun sôi. Nước sôi cho nước cốt chanh dây ở trên cùng với chút gia vị, nước mắm, đường phèn vào nêm nếm cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho nước lẩu ra nồi. Khi ăn, nhúng tôm và các loại rau mà mình thích rồi thưởng thức nhé!
Phan Tân (theo Eva.vn)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin