Cầu gai (còn gọi là nhum biển hay nhím biển), là một loại đặc sản của biển. Với một vài cách chế biến đơn giản như nấu cháo, nướng mỡ hành hay ăn sống chấm mù tạc, chúng ta sẽ có những món ăn tươi ngọt, đầy hương vị biển.
Cầu gai (còn gọi là nhum biển hay nhím biển), là một loại đặc sản của biển. Với một vài cách chế biến đơn giản như nấu cháo, nướng mỡ hành hay ăn sống chấm mù tạc, chúng ta sẽ có những món ăn tươi ngọt, đầy hương vị biển.
Ở Phú Quốc, cầu gai nướng mỡ hành được phục vụ với giá 20.000đ/con. |
Cầu gai là loài sinh vật biển có gai nhọn bao phủ quanh mình (vì vậy còn được gọi là nhím biển).
Chúng sống thành đàn ở nhiều vùng biển khác nhau, nhiều nhất là vùng biển đảo Tây Nam như Phú Quốc, hòn Tre, hòn Ngang,...thuộc quần đảo Nam Du. Cầu gai thường tập trung ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm để ăn rong rêu và cỏ biển. Khi còn nhỏ, cầu gai có màu đen thẫm.
Còn lúc lớn, cầu gai có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8- 10 cm, dày 3- 4 cm. Cầu gai khi lớn có thể to bằng trái cam, dày khoảng ba lóng tay. Theo nghiên cứu, cầu gai có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, ngoài ra còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể.
Với những người ưa thích món nướng, thì cầu gai nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không thể bỏ qua. Món ăn này được chế biến nhanh nhưng đem lại cho bạn sự ngon miệng và khác lạ.
Những con cầu gai sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt cầu gai chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng.
Khi ăn, chúng ta có thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, thêm chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng thưởng thức từ từ, vị ngọt béo của thịt hòa cùng với mùi thơm của hành tạo nên một hương vị đậm đà khó quên.
Nếu một lần nếm thử bạn sẽ ấn tượng và bị hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, béo ngọt mà món ăn này đem lại. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại đất liền. Nhiều nhà hàng, quán hải sản đã đưa món này vào thực đơn để phục vụ nhu cầu của những thực khách không có thời gian ra đảo để thưởng thức.
Bài, ảnh: LÊ NHI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin