Tuổi thơ tôi được ăn rất nhiều món ăn nhà quê theo kiểu "cây nhà là vườn" có gì làm đó, do chính bàn tay mẹ nấu.
Tuổi thơ tôi được ăn rất nhiều món ăn nhà quê theo kiểu “cây nhà là vườn” có gì làm đó, do chính bàn tay mẹ nấu.
Trong rất nhiều món ăn đó, món cá lóc đồng nấu canh đọt vông nem tuy rất dân dã, đơn giản, ít tốn kém nhưng hương vị của nó rất đặc biệt, ăn một lần là nhớ mãi.
Ngày xưa loại cây này nhiều vô số, người dân quê tôi trồng chủ yếu để làm hàng rào, khi cần hái lá vô làm nem hay bì nhất là vào dịp lễ tết. Bây giờ, cây vông nem đã hiếm hơn trước rất nhiều cũng có thể nhiều bạn trẻ không biết nó như thế nào.
Thời gian cứ thấm thoát trôi qua mới đây vậy mà đã gần 20 năm, mỗi lần có dịp về nhà thăm ba mẹ, tôi thường ra đây hái một rổ đọt vông vào nấu món “ruột” của mình.
Để có món canh lá vông nem nấu với cá lóc đồng hấp dẫn chẳng có gì phức tạp cả. Đọt vông rửa sạch, cá lóc đồng làm xong bỏ vào nồi nước sôi khi cá chín nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó bỏ đọt vông vào là nhắc xuống liền.
Sẽ thiếu hương vị hấp dẫn nếu thiếu ít hành lá và tiêu xay. Tuy là đơn giản thật nhưng tôi học mẹ được bí quyết để cho canh thật ngon là chọn cá lóc được rộng trước đó vài ba đêm, khi làm cá để nguyên ruột, nồi nước canh cho thêm ít lát gừng để giảm bớt độ tanh của cá.
Sau khi chế biến xong món cũng là lúc gia đình tôi cùng nhau ngồi quây quần bên nhau, gắp từng miếng đọt vông cho vào chén, kèm theo miếng cá chấm vào dĩa nước mắm trong có thêm vài lát ớt cho vào miệng nhai cảm nhận cái hương vị miệt đồng. Ôi, sao mà ngon thế.
Vị bùi bùi của đọt vông, vị ngọt của cá, cay nồng của gừng, tiêu, hòa quyện cùng mùi thơm của hành, tạo thành món ăn độc đáo, hấp dẫn, đậm đà khó quên.
Thời gian cứ thấm thoát trôi qua, từ một đứa bé ngây thơ giờ tôi đã trưởng thành đủ để hiểu tại sao ngày trước mẹ thường làm món này.
Đó là vì món này không tốn kém thứ gì cả, đây cũng là cách chi tiêu tiết kiệm của mẹ tôi khi mà kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Bởi ngày trước chỉ cần bắt mấy con nhái móc vào cần câu ra vườn cắm là sáng hôm sau có cả ký cá lóc, cá trê.
Dần theo thời gian, món ăn dân dã ngày xưa giờ ít xuất hiện trong mâm cơm gia đình, đơn giản bởi vì những thứ đơn giản ấy giờ đã khan hiếm mà một phần quan trọng là do chính chúng ta tận diệt chúng.
Bài, ảnh: PHƯỚC GIANG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin