Bộ Y tế và Bộ Giao thông- Vận tải vừa ban hành Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe.
Bộ Y tế và Bộ Giao thông- Vận tải vừa ban hành Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe.
Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 10/10/2015. Nội dung thông tư không có những quy định từng gây tranh cãi như người ngực lép, “thấp bé, nhẹ cân” không được lái xe.
Cụ thể thông tư quy định, những người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng:
Với người lái xe hạng A1 bị một trong các dị tật như rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; thị lực nhìn xa 2 mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính), còn 1 mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính);
đang rối loạn tâm thần cấp. Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng); sử dụng các chất ma túy; sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định…
Bộ Y tế cho biết, quy định này nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lái xe để họ đủ điều kiện lái xe an toàn.
Đây cũng là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người, do vậy người dân nên đòi hỏi thầy thuốc khám thực hiện theo quy trình, bảo đảm chất lượng chuyên môn.
PV (nguồn: Đời sống và pháp luật online)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin