Nỗ lực phục vụ vì sự hài lòng của người dân

06:29, 12/07/2025

Các xã, phường tỉnh Vĩnh Long đang tập trung xây dựng và vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công (TTPVHCC) để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân một cách thông suốt, đảm bảo không gián đoạn.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Bình Minh.
Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Bình Minh.

Vì Nhân dân phục vụ

Các xã, phường đã nỗ lực thực hiện chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng kết nối, nhân sự… quyết tâm giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả.

Sau hơn 1 tuần đi vào vận hành chính thức, mô hình CQĐP 2 cấp bước đầu nhận được sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi đến xã, phường thực hiện các TTHC công.

Theo bà Phạm Thị Thanh Thảo- Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phước Mỹ Trung, với chủ trương chung thực hiện CQĐP 2 cấp lấy người dân làm trung tâm, địa phương đã nỗ lực đảm bảo về cơ sở vật chất, nhân lực, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin… Song song đó, Đảng ủy, UBND xã quan tâm lãnh chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB,CCVC), đặc biệt là đội ngũ tại TTPVHCC làm việc hết tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân. 

Theo đánh giá của người dân đến liên hệ giải quyết TTHC tại TTPVHCC xã ngay từ những ngày đầu đi vào vận hành chính thức, công tác hỗ trợ người dân thực hiện TTHC tại đây được thực hiện nhanh gọn, tận tình. Anh Lê Văn Xuyên (xã Phước Mỹ Trung) chia sẻ: “Tôi đến làm bản sao trích lục giấy khai sinh cho con. Cán bộ hỗ trợ nhiệt tình, thủ tục đơn giản hơn”. 

Theo UBND xã Long Hồ, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, TTPVHCC xã vận hành thông suốt, hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp… Cụ thể, qua 7 ngày vận hành chính thức, TTPVHCC xã đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết tổng số 91 hồ sơ, TTHC cho người dân, doanh nghiệp. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ TTHC đúng và trước hạn của trung tâm tại một số lĩnh vực đạt cao.

Ông Mai Hà Phương- Chủ tịch UBND xã Long Hồ cho biết, xã sẽ thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của TTPVHCC về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho CB,CC nhằm đáp ứng đầy đủ nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Để góp phần thực hiện mô hình CQĐP 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu quả, các TTPVHCC cấp tỉnh, cấp xã đã công khai địa chỉ trụ sở, thông tin đường dây nóng… để hỗ trợ, giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, phản ánh, kiến nghị liên quan đến TTHC của tổ chức, cá nhân. Các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ vận hành CQĐP 2 cấp đã đồng loạt ra quân tại 124/124 xã, phường trong toàn tỉnh.

“Không phụ thuộc địa giới hành chính”

Để đảm bảo bộ máy vận hành thông suốt sau sáp nhập, việc tổ chức đào tạo, tập huấn cho CB,CC cấp xã được quan tâm thực hiện. Ông Lý Văn Nhân- Phó Chủ tịch UBND xã Tân Quới thông tin, toàn thể CB,CC thuộc UBND xã đã được tập huấn sử dụng các ứng dụng dùng chung phục vụ công việc sau khi sắp xếp ĐVHC. Các chuyên viên TTPVHCC cũng đã phối hợp tốt với các phòng của UBND xã trong khâu tiếp nhận và trả kết quả cho công dân nên hồ sơ được giải quyết kịp thời cho công dân, không bị tồn đọng.

Ông Bùi Tấn Duy- Phó Giám đốc TTPVHHC xã Phước Mỹ Trung thông tin: “Việc tiếp nhận cơ sở vật chất của bộ phận tiếp nhận và trao trả hồ sơ huyện cũ để làm TTPVHHC xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến làm TTHC. Toàn thể CB,CCVC tại TTPVHHC xã sẽ tận tâm, tận lực, tận tình giúp cho người dân, doanh nghiệp, hết mình phục vụ giải quyết TTHC không để người dân, doanh nghiệp phiền hà. Từ đó, thực hiện nhiệm vụ giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp không phụ thuộc vào địa giới hành chính”.

Trong thời gian tới, để thực hiện ngày càng có hiệu quả mô hình CQĐP 2 cấp, xã Phước Mỹ Trung tập trung quan tâm công tác đào tạo đội ngũ CB,CCVC, nhất là đội ngũ CB, CCVC tại TTPVHCC về trình độ nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng công nghệ thông tin, văn hóa công sở trong việc giao tiếp và giải quyết các TTHC. “Chúng tôi quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, đồng thuận, thực hiện có hiệu quả, phần xây dựng CQĐP 2 cấp ngày càng văn minh, hiện đại và chất lượng”- bà Phạm Thị Thanh Thảo nhấn mạnh. 

Nhân viên Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Phước Mỹ Trung hỗ trợ, hướng dẫn người dân đến làm thủ tục. 
Nhân viên Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Phước Mỹ Trung hỗ trợ, hướng dẫn người dân đến làm thủ tục. 

Ông Nguyễn Minh Phương- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phú Tân nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên, tổ chức triển khai các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế- xã hội một cách đồng bộ, hiệu quả. Song song đó, giữ vững an ninh trật tự, ổn định đời sống người dân trong giai đoạn chuyển tiếp”.

Tại đợt tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cần tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa, kết quả của việc sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy, khẳng định đây là chủ trương cần thiết, đúng đắn cho sự phát triển bền vững. Từ đó, kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành; đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết TTHC… tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, đề nghị các xã tiếp tục đảm bảo sự vận hành ổn định của chính quyền cơ sở; phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng trong xây dựng chính quyền phục vụ người dân và đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống trong thời gian tới.

Bài, ảnh: TUYẾT NGA

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh