Thủ tướng: Ngành ngân hàng phải đảm bảo an toàn hệ thống, quyền lợi của người dân, DN

Cập nhật, 14:35, Thứ Tư, 28/12/2022 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu mục tiêu cao nhất của ngành Ngân hàng là phải đảm bảo được an ninh tiền tệ, an toàn hệ thống và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp và các chủ thể có liên quan; đảm bảo thanh khoản thông suốt trong bất cứ trường hợp nào

Sáng nay (28/12) Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có có lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023.

Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó chú trọng rà soát, hoàn thiện thể chế về tiền tệ và ngân hàng bảo đảm tiến độ và chất lượng; điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời và phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa, các chính sách vĩ mô khác, góp phần kiểm soát lạm phát và duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng ở mức cao.

Cùng với đó, NHNN nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh như mở rộng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng, tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, một số lĩnh vực ưu tiên có mức tăng tín dụng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của hệ thống.

Ngân hàng tiếp tục đi đầu trong chuyển đổi số góp phần quan trọng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng mạnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế; năng lực tài chính, quản trị điều hành của các tổ chức tín dụng ngày càng được tăng cường, tình trạng sở hữu cổ phần vượt giới hạn, sở hữu chéo được chú trọng xử lý; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần nâng cao vai trò của Việt Nam tại các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế.

Đồng thời, các tổ chức quốc tế, chuyên gia nước ngoài đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN và sự đồng thuận, ủng hộ, chấp hành tốt của các tổ chức tín dụng đối với chủ trương của Chính phủ, NHNN về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và kết quả đạt được của ngành Ngân hàng trong năm 2022; đánh giá cao toàn ngành Ngân hàng đã đoàn kết, nỗ lực cố gắng, phối hợp, quyết liệt triển khai hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ đề ra.

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn các chức năng, nhiệm vụ được giao.
Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế; đồng thời chỉ rõ, năm 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu phát triển đất nước đã đề ra cho cả giai đoạn 2021-2025 và 2021-2030.

Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Lạm phát dự báo tiếp tục chịu nhiều áp lực khi kinh tế trong nước phục hồi và giá hàng hóa thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, đặt ra nhiều thách thức cho điều hành chính sách tiền tệ năm 2023.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo để khắc phục những hạn chế, yếu kém; nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ngành ngân hàng cần nghiên cứu, điều hành cân bằng, hợp lý giữa tỷ giá với lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa bảo đảm thanh khoản, tăng trưởng tín dụng hợp lý, hiệu quả, an toàn hệ thống ngân hàng và an ninh tài chính, tiền tệ, vừa góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác thanh tra, giám sát, bảo đảm công khai, minh bạch và an toàn hệ thống; đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an ninh, an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023.

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023, Thủ tướng nhấn mạnh, NHNN cần bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KTXH, tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đặc biệt là các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết 01 sắp được Chính phủ ban hành. 

Mục tiêu cao nhất đối với Ngân hàng năm nay và những năm tiếp theo là phải đảm bảo được an ninh tiền tệ, an toàn hệ thống và đảm bảo được công khai, minh bạch, phát triển an toàn lành mạnh và đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân, doanh nghiệp và các chủ thể có liên quan, đảm bảo thanh khoản thông suốt trong bất cứ trường hợp nào.

Theo đó, tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng; điều tiết tiền tệ hợp lý, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tăng cường năng lực phân tích, dự báo, tham mưu kịp thời, ứng phó linh hoạt với diễn biến tình hình quốc tế, trong nước, có đối sách phù hợp, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ.

Tiếp tục hoàn thiện thế chế, cơ chế, chính sách về tiền tệ ngân hàng để tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thúc đẩy thị trường tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững; khắc phục các sơ hở, hạn chế bất cập ảnh hưởng đến an toàn hệ thống; triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách tín dụng góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

NHNN tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng các lĩnh vực rủi ro, đẩy mạnh phát triển tín dụng tiêu dùng, giảm nạn tín dụng đen và tội phạm về tín dụng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023

Cùng với đó Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh quy trình sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng và triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế bất cập và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, giám sát;

Tiếp tục nỗ lực giữ vững vị trí là một trong những ngành đi đầu trong chuyển đổi số đáp ứng kịp thời các nhu cầu của nền kinh tế. Chú trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán và ứng dụng công nghệ thông tin.

Chủ động, tích cực hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia, tổ chức tài chính quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan xử lý hài hoà mối quan hệ tiền tệ, thương mại, đầu tư với các đối tác quốc tế;

thực hiện tốt công tác truyền thông, góp phần củng cố niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội đối với chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ và điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

“Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Ngân hàng trong năm 2023 và thời gian tới là rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

ôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó"- Thủ tướng nhấn mạnh và thay mặt Chính phủ chúc toàn ngành năm mới khí thế mới, niềm tin mới, thắng lợi mới./.

Theo Vũ Khuyên/VOV