Khai mạc Hội nghị Đối tác nghị viện Á-Âu lần thứ bảy

10:10, 04/10/2012

Sáng 3.10, Hội nghị Đối tác nghị viện Á-Âu lần thứ bảy (ASEP-7) đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Vientiane với chủ đề “Đối tác nghị viện Á-Âu vì phát triển bền vững”.

Sáng 3.10, Hội nghị Đối tác nghị viện Á-Âu lần thứ bảy (ASEP-7) đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Vientiane với chủ đề “Đối tác nghị viện Á-Âu vì phát triển bền vững”.

Hơn 300 đại biểu thuộc các nước thành viên ASEP, các nước quan sát viên cùng nhiều khách mời thuộc các tổ chức khu vực và quốc tế đã đến dự.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu, đã tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, bà Pany Yathotou - Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào, Chủ tịch ASEP-7 đã nêu bật ý nghĩa quan trọng của việc mở rộng đối tác nghị viện Á-Âu trong 10 năm qua; yêu cầu về bảo đảm phát triển kinh tế bền vững ở mỗi nước cũng như sự cần thiết phải tìm ra những giải pháp phát triển kinh tế, đặc biệt là các vấn đề nợ công, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai.

Bà Yathotou kêu gọi các chính phủ ở Châu Á và Châu Âu tăng cường quan hệ đối tác về hành pháp và lập pháp giữa hai châu lục, coi đó là diễn đàn thảo luận nhằm giải quyết các mối quan tâm chung của hai châu lục cũng như trên thế giới.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, với tư cách là đại biểu của nhân dân và vì nhân dân, các thành viên ASEP đóng một vai trò không thể thay thế trong việc làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, mở rộng sự tương đồng và thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng hơn giữa Châu Á và Châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý hội nghị lần này sẽ thảo luận về vấn đề nợ công. Quốc hội Việt Nam khóa XII đã thông qua Luật Quản lý nợ công và hiện đang xây dựng Đề án chiến lược nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia- giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đề cập đến lĩnh vực an ninh lương thực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các thành viên ASEP cần ủng hộ việc thúc đẩy các biện pháp nâng cao hiệu quả nông nghiệp và sản xuất lương thực, nhằm bảo đảm an ninh lương thực cho các thành viên ASEM.

Khẳng định quan điểm đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa với phương châm Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Hội nghị tiếp tục làm việc đến hết ngày 4.10 và sẽ ra Tuyên bố hội nghị.

Theo TTXVN

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh