Được trừ lương trả nợ nhưng phải thỏa thuận

Cập nhật, 21:18, Thứ Sáu, 17/11/2023 (GMT+7)

Người lao động thế chấp tài sản cho ngân hàng để vay tiền, nếu không có khả năng trả nợ thì có thể thỏa thuận với ngân hàng trừ dần vào tiền lương để không phải bán đấu giá tài sản thế chấp không?

Nguyễn Thanh Phúc

(Long Hồ)

Trả lời:

Tại Điều 78 Luật Thi hành án dân sự quy định, việc trừ vào thu nhập của người phải thi hành án được thực hiện theo thỏa thuận của đương sự hoặc bản án, quyết định của tòa án, hoặc tài sản của người phải thi hành án không đủ để thi hành án. Theo đó, nếu đến hạn mà bạn không có khả năng trả nợ thì ngân hàng sẽ xử lý tài sản thế chấp như đã thỏa thuận trong hợp đồng vay. Tuy nhiên, trước khi xử lý tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ thông báo bằng văn bản về việc xử lý tài sản bảo đảm. Phương thức xử lý tài sản bảo đảm sẽ do bên thế chấp và bên nhận thế chấp thỏa thuận, trường hợp không có thỏa thuận thì tài sản được bán đấu giá để thanh toán nghĩa vụ trả nợ.

Căn cứ quy định trên thì ngân hàng không thể tự ý trừ vào tiền lương của bạn nếu chưa xử lý tài sản bảo đảm. Do đó, bạn và ngân hàng có thể thỏa thuận phương thức xử lý tài sản bảo đảm và phương án trả nợ bằng cách trừ lương. Nếu đôi bên thống nhất thì ngân hàng được yêu cầu cơ quan thi hành án trừ vào tiền lương của bạn thông qua cơ quan nơi bạn làm việc để thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định.

TT. PHÒNG BẠN ĐỌC