Tôi làm nghề vận chuyển thực phẩm cho các nhà hàng, quán ăn. Tôi muốn biết việc vận chuyển thực phẩm có phải đáp ứng điều kiện gì không và nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào?
Tôi làm nghề vận chuyển thực phẩm cho các nhà hàng, quán ăn. Tôi muốn biết việc vận chuyển thực phẩm có phải đáp ứng điều kiện gì không và nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào?
Phan Vũ Hải
(Vũng Liêm)
Trả lời:
Điều 21 Luật An toàn thực phẩm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm. Theo đó, tổ chức, cá nhân vận chuyển thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây: phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch; bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hóa độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định về phương tiện vận chuyển thực phẩm, đường vận chuyển thực phẩm đối với một số loại thực phẩm tươi sống tại các đô thị. Nếu không đáp ứng điều kiện bảo quản theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc quy định an toàn thực phẩm tương ứng trong quá trình vận chuyển thì bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, theo quy định tại điểm a, khoản 1 và khoản 5, Điều 10 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Bên cạnh đó còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc ngừng việc sử dụng đối với phương tiện vận chuyển vi phạm quy định.
NT. PHÒNG BẠN ĐỌC
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin