Ông Võ Thành Nguyên, ngụ ấp Phú Ninh, xã Song Phú, Tam Bình phản ánh: Tôi có người thân rất thích chơi game và truy cập Internet, quê ở Ba Càng (chợ Song Phú) nó thường đến những dịch vụ Internet nơi đây chơi nhưng chỉ chơi được 22 giờ đêm là dịch vụ đóng cửa, thế là nó phải chạy lên Bà Lang thuộc xã Phú Quới, Long Hồ để chơi tiếp cho đến sáng hôm sau. Theo tôi được biết thì
Ông Võ Thành Nguyên, ngụ ấp Phú Ninh, xã Song Phú, Tam Bình phản ánh: Tôi có người thân rất thích chơi game và truy cập Internet, quê ở Ba Càng (chợ Song Phú) nó thường đến những dịch vụ Internet nơi đây chơi nhưng chỉ chơi được 22 giờ đêm là dịch vụ đóng cửa, thế là nó phải chạy lên Bà Lang thuộc xã Phú Quới, Long Hồ để chơi tiếp cho đến sáng hôm sau. Theo tôi được biết thì theo quy định của Sở Văn hóa- Thông tin thì game chỉ được hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ. Như vậy sao dịch vụ Internet BoBo nằm trên Quốc lộ 1A gần cầu Phú Quới vẫn hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày, lúc nào chơi game cũng được. Như vậy, dịch vụ này có làm sai quy định không? Nếu sai sao không thấy cơ quan nào xử lý.
Sau khi nhận được thư ông, chúng tôi đã liên hệ với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long và được trả lời như sau:
Quản lý nhà nước về Internet, theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Quyết định số 10/2009/QĐ.UBND ngày 16/4/2009 của UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet địa bàn tỉnh Vĩnh Long thì Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về Internet trên địa bàn.
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương quản lý và thực thi pháp luật đối với hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet; thiết lập, cung cấp và sử dụng thông tin điện tử trên Internet, bao gồm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Internet; cấp phép, đăng ký, báo cáo, thống kê, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền.
Về thời gian hoạt động dịch vụ Internet, Điều 9 Quyết định số 10/2009/QĐ.UBND quy định đại lý Internet được phép kinh doanh tại địa điểm theo giấy phép quy định. Thời gian hàng ngày, mở cửa từ 7 giờ và đóng cửa vào lúc 23 giờ.
Các tổ chức, cá nhân là chủ các khách sạn, cửa hàng, văn phòng, bến xe,... khi cung cấp dịch vụ Internet cho người sử dụng không thu cước dịch vụ trong phạm vi các địa điểm nói trên được điều chỉnh giờ mở cửa, đóng cửa theo quy định ngành nghề kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Đối với trò chơi điện tử, theo quy định tại khoản 8 Điều 36 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau.
Sở Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần nhận được phản ánh về việc hoạt động quá giờ quy định của dịch vụ Internet trên. Căn cứ vào những quy định về thời gian hoạt động của dịch vụ Internet, Thanh tra Sở cũng đã nhiều lần tổ chức kiểm tra đột xuất (sau 23 giờ) và chưa phát hiện việc cơ sở này mở cửa quá giờ quy định.
PHÒNG BẠN ĐỌC
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin