Quy định về chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

01:02, 14/02/2014

Bà Chiêm Hoàng Oanh (ngụ số 153A, đường Trần Văn Voi, Khóm 2, Phường 4, TP Sa Đéc- Đồng Tháp) hỏi: Tôi là cháu của liệt sĩ Lê Văn Phèn, thượng sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên quán xã Tân Quới, huyện Bình Tân- Vĩnh Long, đã hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước ngày 16/4/1966, được công nhận liệt sĩ và hiện nay tôi đang thờ cúng liệt sĩ.Từ năm 1991 đến nay, tôi có

Bà Chiêm Hoàng Oanh (ngụ số 153A, đường Trần Văn Voi, Khóm 2, Phường 4, TP Sa Đéc- Đồng Tháp) hỏi: Tôi là cháu của liệt sĩ Lê Văn Phèn, thượng sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên quán xã Tân Quới, huyện Bình Tân- Vĩnh Long, đã hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước ngày 16/4/1966, được công nhận liệt sĩ và hiện nay tôi đang thờ cúng liệt sĩ.

Từ năm 1991 đến nay, tôi có gia đình về TP Sa Đéc (Đồng Tháp) nên không được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Nếu được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ thì thủ tục như thế nào?

Sau khi nhận được thư bà, chúng tôi đã liên hệ với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Vĩnh Long và được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì liệt sĩ không còn người hưởng tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000đ.

Hồ sơ hưởng trợ cấp: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng; biên bản ủy quyền; hồ sơ liệt sĩ; quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của Giám đốc Sở LĐ- TB và XH.

Như vậy, trong trường hợp của bà, nếu liệt sĩ Lê Văn Phèn không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì gia đình bà được hưởng trợ cấp thờ cúng (nếu được gia đình ủy quyền).

Điều 11 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân, thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ được quy định như sau: Người thờ cúng liệt sĩ có trách nhiệm lập và gửi UBND cấp xã nơi cư trú: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ có xác nhận của UBND xã; biên bản ủy quyền (mẫu ủy quyền).

UBND xã trong thời gian 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này gửi Phòng LĐ- TB và XH.

Phòng LĐ- TB và XH trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này gửi Sở LĐ- TB và XH.

Sở LĐ- TB và XH trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của liệt sĩ đang quản lý, ra quyết định thờ cúng.

Trường hợp hồ sơ gốc do địa phương khác quản lý thì Sở LĐ- TB và XH có văn bản đề nghị di chuyển gửi Sở LĐ- TB và XH nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ.

Trường hợp người thờ cúng liệt sĩ chết hoặc không tiếp tục thờ cúng liệt sĩ thì cá nhân khác được gia đình, họ tộc của liệt sĩ ủy quyền thờ cúng liệt sĩ thực hiện thủ tục theo quy định tại khoản 1 điều này.

Theo quy định trên, trường hợp của bà hỏi, nếu hồ sơ gốc của liệt sĩ còn ở tỉnh Vĩnh Long thì bà phải làm thủ tục chuyển về Đồng Tháp để làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

PHÒNG BẠN ĐỌC

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh