Bà Phan Thị Phụng, ngụ ấp Bình Hòa 2, xã Hòa Tịnh- Mang Thít phản ánh: Ngày 28/8/ 2007, cơ quan Thi hành án dân sự huyện Mang Thít ban hành Quyết định số 01/QĐ-THA để cưỡng chế đất của cha, mẹ tôi để thi hành án, cắt 2.000m2 đất thuộc thửa đất 936 của ông Phan Văn Mới (cha tôi) giao cho bà Nguyễn Thị Giàu, bà Giàu đã được UBND huyện Mang Thít cấp giấy chứng nhận quyền sử
Bà Phan Thị Phụng, ngụ ấp Bình Hòa 2, xã Hòa Tịnh- Mang Thít phản ánh: Ngày 28/8/ 2007, cơ quan Thi hành án dân sự huyện Mang Thít ban hành Quyết định số 01/QĐ-THA để cưỡng chế đất của cha, mẹ tôi để thi hành án, cắt 2.000m2 đất thuộc thửa đất 936 của ông Phan Văn Mới (cha tôi) giao cho bà Nguyễn Thị Giàu, bà Giàu đã được UBND huyện Mang Thít cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 13/7/2008. Tiếp theo, Thi hành án huyện Mang Thít cũng sử dụng 2.000m2 đất đã thi hành án cho bà Giàu để thi hành án cho bà Nguyễn Hồng Thúy và được UBND huyện Mang Thít cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tư cách là đồng sở hữu. Tuy bà Thúy được giao đất nhưng vị trí đất được giao trên giấy chứng nhận hoàn toàn không đúng với vị trí đất trên thực tế.
Tôi đã có đơn khiếu nại về việc thi hành án của Thi hành án huyện Mang Thít.
Trên thực tế, phần đất 2.000m2 đất mà Thi hành án Mang Thít cưỡng chế thi hành vẫn đang tranh chấp giữa gia đình tôi với bà Thúy. Đầu năm 2013, gia đình tôi đã sạ lúa trên phần đất này, ngày 12/7/2013, tôi chuẩn bị thu hoạch lúa trên thửa đất này thì bà Thúy cũng đến thu hoạch lúa. Để giải quyết tranh chấp, gia đình tôi có mời chính quyền địa phương can thiệp.
Chính quyền địa phương động viên gia đình chúng tôi đồng ý ngưng cắt lúa cũng như yêu cầu lập biên bản để làm cơ sở giải quyết sau này và gia đình tôi đã ký vào biên bản. Tuy nhiên, ngay sau khi gia đình tôi ký vào biên bản thì chính quyền địa phương cho bà Thúy đưa máy vào cắt lúa.
Không đồng ý với quyết định của chính quyền địa phương nên tôi đã ngăn cản. Ngay sau đó, tôi bị công an xã khống chế đưa về công an xã mặc dù UBND xã không có một văn bản hay quyết định nào về việc bắt giữ tôi.
Do khi bắt giữ, trấn áp tôi, UBND xã không có lệnh bắt giữ nên tôi không đồng ý chấp hành. Vì vậy, tôi yêu cầu cơ quan chức năng xem xét việc giải quyết của UBND và Công an xã Hòa Tịnh.
Sau khi nhận được thư bà, chúng tôi đã liên hệ với UBND xã Hòa Tịnh và được ông Nguyễn Nhựt An- Chủ tịch UBND xã trả lời như sau:
Ngày 11/7/2013, UBND xã cùng với các ban ngành, đoàn thể đến nhà bà để vận động gia đình cho bà Nguyễn Hồng Thúy và Nguyễn Thị Giàu thu hoạch lúa trên phần đất tranh chấp vì hiện tại phần đất này bà Thúy và bà Giàu đang đứng tên đồng sở hữu trên giấy chứng nhận do UBND huyện Mang Thít cấp.
Tuy nhiên, vì bà có đơn kiện Thi hành án Mang Thít nên UBND xã giải quyết bằng cách số lúa sau khi thu hoạch được kiểm kê để sau này khi có quyết định giải quyết tranh chấp thì sẽ hoàn trả đầy đủ, nhưng gia đình bà không đồng ý. Sau đó, UBND xã chỉ đạo cho công an và xã đội đến đưa bà ra khỏi thửa đất để bà Thúy đưa máy vào thu hoạch, nhưng bà có hành vi ngăn cản.
Vì vậy, UBND xã chỉ đạo công an và xã đội đưa bà ra ngoài, nên không có quyết định giữ người và công an xã cũng không đưa bà về công an xã như bà đã phản ánh.
Việc tranh chấp đất của bà, sau khi xem xét, UBND xã thấy vụ việc vượt thẩm quyền giải quyết của mình nên ngày 12/7/2013, UBND xã có làm tờ trình gửi UBND huyện Mang Thít để xin ý kiến chỉ đạo.
PHÒNG BẠN ĐỌC
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin