Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo, chủ sở hữu không đến nhận lại phương tiện, cơ quan chức năng có quyền tịch thu

01:03, 14/03/2013

Vừa qua, gia đình tôi có người vi phạm hành chính bị tạm giữ chiếc xe máy (nhưng người này chưa đến trình diện). Trường hợp này, nếu người này chậm đến nhận xe trong một thời gian, chiếc xe có bị tịch thu không?

Vừa qua, gia đình tôi có người vi phạm hành chính bị tạm giữ chiếc xe máy (nhưng người này chưa đến trình diện). Trường hợp này, nếu người này chậm đến nhận xe trong một thời gian, chiếc xe có bị tịch thu không?

L.V.K. (Bình Tân)

Trả lời: Nếu chiếc xe của người thân anh bị tạm giữ vì vi phạm hành chính và cơ quan chức năng chưa rõ chủ sở hữu là ai, thì có thể được giải quyết theo khoản 3 Điều 39 Nghị định 73/2010/NĐ- CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội, như sau: Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính mà không biết rõ chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp hoặc những người này không đến nhận thì người có thẩm quyền tịch thu phải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương hoặc Trung ương ít nhất là 2 lần liên tiếp và phải niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tịch thu trong thời hạn 30 ngày. Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo và niêm yết công khai mà không xác định được chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp hoặc những người này không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm để xử lý theo quy định tại khoản 1 Điều 61 sửa đổi, bổ sung của Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2008.

Luật sư TRẦN VĂN SỸ

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh