Người được giám hộ có tài sản riêng thì phải lập danh mục tài sản đó

07:09, 16/09/2012

Em trai tôi vừa qua đời, mẹ cháu đã lập gia đình khác và đang ở xa (vì trước đó đã ly dị với em tôi). Để cháu tiếp tục học hành thuận tiện, các anh em chúng tôi thống nhất cử tôi làm người giám hộ cho cháu. Như vậy, tôi có phải đăng ký tại chính quyền địa phương không? Cha cháu qua đời có để lại một số tài sản, tôi dự định quản lý để khi cháu lớn sẽ trao lại cho cháu nhưng

Em trai tôi vừa qua đời, mẹ cháu đã lập gia đình khác và đang ở xa (vì trước đó đã ly dị với em tôi). Để cháu tiếp tục học hành thuận tiện, các anh em chúng tôi thống nhất cử tôi làm người giám hộ cho cháu. Như vậy, tôi có phải đăng ký tại chính quyền địa phương không? Cha cháu qua đời có để lại một số tài sản, tôi dự định quản lý để khi cháu lớn sẽ trao lại cho cháu nhưng trong việc này có một số điều tế nhị, lời ra tiếng vào, tôi không biết phải xử lý ra sao?

N.V.C. (TP Vĩnh Long)

Trả lời: Khi được cử làm người giám hộ cho cháu, anh nên đến đăng ký tại UBND cấp xã hoặc phường nơi anh cư trú.

Về thủ tục đăng ký việc giám hộ được quy định tại Điều 30 Nghị định 158/2005/NĐ-CP:

1. Người được cử làm giám hộ phải nộp giấy cử giám hộ. Giấy cử giám hộ do người cử giám hộ lập; nếu có nhiều người cùng cử một người làm giám hộ thì tất cả phải cùng ký vào giấy cử giám hộ.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc giám hộ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì UBND cấp xã đăng ký việc giám hộ. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm nhưng không quá 5 ngày.

Khi đăng ký việc giám hộ, người cử giám hộ và người được cử làm giám hộ phải có mặt. Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký giám hộ và quyết định công nhận việc giám hộ. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người giám hộ và người cử giám hộ mỗi bên một bản chính quyết định công nhận việc giám hộ.

Trong trường hợp người được giám hộ có tài sản riêng, người cử giám hộ phải lập danh mục tài sản và ghi rõ tình trạng của tài sản đó, có chữ ký của người cử giám hộ và người được cử làm giám hộ. Danh mục tài sản được lập thành 3 bản, một bản lưu tại UBND cấp xã, nơi đăng ký việc giám hộ, một bản giao cho người giám hộ, một bản giao cho người cử giám hộ.

Luật sư TRẦN VĂN SỸ

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh