Thực hiện truy xuất nguồn gốc đến cùng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

08:06, 13/06/2024

Tại văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) mới đây, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP)

 

Vĩnh Long tăng cường hoạt động truyền thông và kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP Vĩnh Long.  Ảnh: THẢO TIÊN
Vĩnh Long tăng cường hoạt động truyền thông và kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP Vĩnh Long. Ảnh: THẢO TIÊN

Tại văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) mới đây, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý NĐTP… cũng như thông báo của Bộ Y tế tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng, chống NĐTP, trong đó nhấn mạnh nội dung: Người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

Đồng thời, các tỉnh, thành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Tuyên truyền để người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ; không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải đảm bảo sạch hoặc được khử trùng, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng, mưa, lũ.

Khi xảy ra vụ NĐTP, nhanh chóng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, đồng thời phải đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây NĐTP, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại; điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân và tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP, công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.

Bộ Y tế thông tin, 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ NĐTP, có nhiều vụ tương đối lớn làm 2.100 người mắc, hàng trăm người phải nhập viện; gần 1/3 số vụ ngộ độc xảy ra nguyên nhân được xác định là do vi sinh vật... ; 6 trường hợp tử vong.

Tại Vĩnh Long, theo TS.BS Hồ Thị Thu Hằng- Giám đốc Sở Y tế, tỉnh đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP với việc tăng cường hoạt động truyền thông và kiểm tra, giám sát về ATTP. Kết quả, năm 2023 và quý I/2024, Vĩnh Long không xảy ra vụ NĐTP.

MAI ANH

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh