Nghịch lý rau sạch

03:08, 17/08/2023

Hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được người dân và các ngành chức năng chú trọng. Hàng ngày, các phương tiện thông tin đại chúng luôn đề cập đến việc rau xanh tồn dư lượng thuốc BVTV, các hóa chất,... khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. 

Hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được người dân và các ngành chức năng chú trọng. Hàng ngày, các phương tiện thông tin đại chúng luôn đề cập đến việc rau xanh tồn dư lượng thuốc BVTV, các hóa chất,... khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Chính vì vậy, nhu cầu có được thực phẩm an toàn như rau sạch trong bữa ăn hàng ngày là mong muốn của các bà, các chị nội trợ hiện nay.

Tuy nhiên, có một nghịch lý đang diễn ra là rau sạch, rau trồng đúng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại chưa có chỗ đứng xứng đáng trên thị trường. Đầu ra của những hộ nông dân sản xuất rau sạch chủ yếu được các siêu thị tiêu thụ, còn ở các chợ thông thường thì dường như vắng bóng.

Người tiêu dùng khi mua rau thường chọn những loại rau có màu xanh mướt, không bị sâu, trong khi đó rau sạch trong quá trình trồng phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt từ việc ghi nhật ký, phân thuốc phải mua ở nhà thuốc uy tín, lúc bón phân, xịt thuốc đúng liều lượng, đảm bảo thời gian cách ly khi đến tay người dùng.

Vì thế rau sạch lại không được xanh mướt, nhìn xấu hơn các loại rau thông thường khác, người tiêu dùng chê vì không bắt mắt nên sức mua chậm. Mặt khác, do quy trình sản xuất rau sạch vất vả hơn so với rau bình thường nên sản phẩm có giá thành cao khiến người tiêu dùng ngán ngại khi lựa chọn.

Hình thức bên ngoài không bắt mắt lại có giá thành cao, không phổ biến nhiều ở các chợ đã khiến rau sạch khó có chỗ đứng và cạnh tranh trên thị trường. Điều này đã khiến không ít hộ nông dân sản xuất rau sạch không mặn mà với quy trình này bởi công sức đầu tư nhiều, bán lại không thuận lợi nên họ bỏ ngang mà muốn quay về sản xuất rau như bình thường.

Chính vì vậy, để duy trì và phát triển các mô hình sản xuất rau sạch nên chăng các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, giới thiệu quảng bá rộng rãi ra thị trường, có cơ chế trợ giúp các hộ nông dân sản xuất rau sạch để giảm giá thành. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần phải sáng suốt lựa chọn rau sạch để tiêu thụ, đừng nhìn mẫu mã bên ngoài mà lựa chọn các loại rau không an toàn, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

VĂN THI HOÀNG

 

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh