Cứ vào dịp cuối năm là nguồn mứt tết lại có sức tiêu thụ mạnh, bởi hầu như gia đình nào cũng cần đến một khối lượng nhất định để ăn và đãi khách.
Cứ vào dịp cuối năm là nguồn mứt tết lại có sức tiêu thụ mạnh, bởi hầu như gia đình nào cũng cần đến một khối lượng nhất định để ăn và đãi khách.
Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây do tâm lý của các bà nội trợ, người tiêu dùng “sợ” các loại bánh mứt kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất; hoặc những sản phẩm có chứng minh nguồn gốc, nhưng chứa quá nhiều chất bảo quản nên người ta đổ xô nhau đi tìm kiếm nguồn bánh mứt kẹo do “nhà làm”.
Nguồn hàng bánh mứt kẹo tết “nhà làm” đã, đang là xu thế tiêu dùng trong vài năm trở lại đây. Với quy trình sản xuất theo kiểu thủ công, bằng nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, cùng với quy trình, công nghệ sản xuất, nấu không cho thêm phẩm màu, chất bảo quản độc hại nào nên loại sản phẩm này khá hút hàng.
Gia đình tôi nhiều năm nay đã đặt mua bánh mứt kẹo, nhất là các loại mứt trái cây tại một nhà người quen có uy tín. Phải công nhận một điều rằng, các loại bánh mứt đó, dẫu hình thức, bao gói không được bắt mắt nhưng chất lượng rất ngon, đảm bảo vệ sinh.
Nhưng chính vì người tiêu dùng ngày càng ưu ái các loại bánh kẹo, mứt theo kiểu tự làm ấy mà cũng đã “phát sinh” mánh lới làm ăn của một số thương lái, khi họ gắn mác “mứt nhà làm” để mà lừa gạt không ít người.
Thực tế thì đã có khá nhiều bà nội trợ, người tiêu dùng bị mắc mưu khi mua phải các loại bánh, mứt mà thương lái quảng cáo là do “nhà làm”, nhưng kỳ thực thì đó chỉ là các loại sản phẩm do Trung Quốc sản xuất đại trà, hay các lò tư nhân thủ công ở ta chế biến không đảm bảo chất lượng, cũng như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sở dĩ các thương lái lừa gạt người tiêu dùng là do giá thành của loại hàng “mứt tết nhà làm” thường khá cao, có khi lên tới cả một, vài trăm ngàn đồng/1kg sản phẩm, trong khi hàng cùng chủng loại bán ở cửa hàng, quầy, sạp... ngoài chợ giá chỉ rẻ bằng phân nửa.
Chính vì vậy, khi nhờ người quen giới thiệu, hay đưa thông tin lên các trang mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, các thương lái thường nói chắc như đinh đóng cột là tự tay nhà làm, và chất lượng thì tuyệt hảo, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm...
Tôi từng biết một thông tin “mật” của cô bạn rằng, nhiều thương lái mua sản phẩm bánh kẹo, mứt trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ ngoài thị trường, rồi mang về “phù phép” và nói với mọi người là “mứt nhà làm” để bán lấy giá cao!
Người bạn tiết lộ thông tin trên với ý muốn cảnh báo cho tôi biết để đừng dễ dàng trong chuyện mua bánh kẹo, mứt để ăn vào dịp tết...
Thực trạng thương lái mua bánh kẹo, mứt trôi nổi ngoài thị trường rồi bán lại cho người tiêu dùng với cái mác “nhà làm” đã, đang là cung cách làm ăn đáng báo động mà người tiêu dùng nên thận trọng, cảnh giác, bởi một khi mà ta không tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất, hay có người thân cận, đáng tin cậy mua giúp thì không nên tin.
Chất lượng các loại bánh kẹo, mứt “nhà làm” ai kiểm chứng(?!), là câu hỏi mà người tiêu dùng luôn phải tự đặt ra trước khi chọn mua sản phẩm, để không mất tiền oan với giá rất cao, trong khi lại chỉ nhận được hàng hóa gia công kém chất lượng, thậm chí là có thể mang họa cho sức khỏe bản thân, gia đình vì nó không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
NGUYỄN THỊ HẢI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin