Về việc chiết tính tiền chi trả bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9

10:05, 13/05/2014

Bạn ngoclamtracon@gmail.com thắc mắc: Tại sao cùng là giáo viên của tỉnh Vĩnh Long, nhưng các giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh bậc THCS ở huyện Tam Bình thì được chi trả tiền bồi dưỡng cho 90 tiết dạy ôn tập khi trong đội tuyển đó có từ 1 học sinh đạt từ 3 điểm trở lên. Trong khi đó ở huyện Trà Ôn thì không được chế độ này mà phải đạt từ giải khuyến khích

Bạn ngoclamtracon@gmail.com thắc mắc: Tại sao cùng là giáo viên của tỉnh Vĩnh Long, nhưng các giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh bậc THCS ở huyện Tam Bình thì được chi trả tiền bồi dưỡng cho 90 tiết dạy ôn tập khi trong đội tuyển đó có từ 1 học sinh đạt từ 3 điểm trở lên. Trong khi đó ở huyện Trà Ôn thì không được chế độ này mà phải đạt từ giải khuyến khích trở lên.

Sau khi nhận được đơn thắc mắc của bạn chúng tôi đã liên hệ với Phòng GD-ĐT huyện Trà Ôn và được ông Nguyễn Ngọc Khoảng- Phó trưởng phòng trả lời như sau:

Căn cứ Hướng dẫn số 1224/HD.GD-ĐT ngày 11/11/2003 của Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long về việc thi sơ tuyển học sinh giỏi bậc THCS năm học 2003- 2004 thì học sinh đạt điểm bài thi sơ tuyển từ 5,0 trở lên được chọn vào đội tuyển thi vòng tỉnh; hiệu trưởng các trường có học sinh đậu vòng sơ tuyển chịu trách nhiệm về việc phân công giáo viên dạy và quản lý việc bồi dưỡng đội tuyển đúng quy định; tiền bồi dưỡng giáo viên dạy được thanh toán theo quy định giờ trội và căn cứ vào hiệu quả bồi dưỡng của giáo viên. Phòng GD-ĐT chỉ thanh toán tiền bồi dưỡng cho các giáo viên có học sinh thi vòng tỉnh đạt điểm bài thi từ 3/10 trở lên.

Về định mức thanh toán, nhiều nhất mỗi buổi 3 tiết, mỗi tuần không quá 3 buổi (bắt đầu tính từ ngày 15/12/2003 đến tuần lễ trước khi thi vòng tỉnh).

Theo hướng dẫn này thì Phòng GD-ĐT Trà Ôn đã thực hiện chi trả tiền cho các giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi nếu có học sinh thi cấp tỉnh đạt điểm bài thi từ 3/10 trở lên. Việc chi trả này được thực hiện đến hết năm học 2006- 2007.

Đến ngày 11/9/2007, Sở GD-GD tỉnh Vĩnh Long có Hướng dẫn số 1198/HD.SGD-ĐT về việc thi học sinh giỏi tỉnh bậc THPT năm học 2007- 2008 thì các giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi có hiệu quả được Sở GD-ĐT thanh toán tiền dạy thêm giờ. Chế độ dạy thêm giờ được tính cho những giáo viên có học sinh giỏi tỉnh đạt từ giải khuyến khích trở lên.

Định mức thanh toán, mỗi buổi 3 tiết, mỗi tuần 3 buổi (bắt đầu tính từ ngày 24/9/2007 đến 9/11/2007).

Theo hướng dẫn này, Sở GD-ĐT duyệt giờ trội bồi dưỡng học sinh giỏi cho giáo viên có học sinh đạt giải cấp tỉnh từ khuyến khích trở lên căn cứ vào số tiết thực dạy 37 tuần (một năm học) của giáo viên đó cộng với số tiết bồi dưỡng học sinh giỏi, nếu cuối cùng có dư tiết thì mới được tính tiền giờ trội.

Riêng Phòng GD-ĐT Trà Ôn, để duy trì chất lượng của phong trào giáo dục mũi nhọn cũng như khuyến khích giáo viên làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cho giáo viên như sau: Thời gian bồi dưỡng thi học sinh giỏi vòng tỉnh là 9 tuần, mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 3 tiết, tổng cộng tiền được tính là 81 tiết, không khấu trừ số tiết thực dạy của giáo viên trong 37 tuần thực học. Cách tính này Phòng GD-ĐT Trà Ôn áp dụng từ năm học 2007- 2008 đến hết năm học 2012- 2013.

Đến năm học 2013- 2014, do số môn thi học sinh giỏi tăng lên (từ 4 môn lên 8 môn). Chính vì thế nếu tính tiền cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi có học sinh đạt giải từ khuyến khích cấp tỉnh trở lên mà không khấu trừ vào số tiết thực dạy trong 37 tuần của giáo viên đó thì đối với những trường nhỏ sẽ không đủ tiền để tính giờ trội cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi.

Vì vậy, lãnh đạo Phòng GD-ĐT chỉ đạo từ năm học 2013- 2014 việc chi trả tiền bồi dưỡng cho giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi vòng tỉnh phải được thực hiện theo Hướng dẫn số 1198/HD.SGD-ĐT, cụ thể như sau: Lấy tổng số tiết dạy của giáo viên trong năm học (37 tuần) cộng với 81 tiết bồi dưỡng học sinh giỏi, nếu số tiết vượt định mức quy định thì sẽ được tính tiền giờ trội cho những tiết vượt.

Hiện nay, đa phần giáo viên bậc THCS dạy không đủ số tiết quy định (19 tiết/tuần) do thừa giáo viên nên rất ít giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi được dư tiết sau khi khấu trừ số tiết thực dạy trong 37 tuần. Chính vì thế tùy vào tình hình thực tế, các trường có thể đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ của trường ngay từ đầu năm về việc bồi dưỡng hoặc khen thưởng giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cho phù hợp.

PHÒNG BẠN ĐỌC

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh