
Đó là hoàn cảnh của cụ bà Lê Thị Hai (ấp Hiếu Hạnh, xã Hiếu Nghĩa- Vũng Liêm- Vĩnh Long). Năm nay cụ đã 84 tuổi, nhà nghèo không ruộng vườn nên cuộc sống hàng ngày của cụ còn phải nhờ chính quyền, đoàn thể ở địa phương và bà con chòm xóm giúp đỡ. Vậy mà nay cụ phải cưu mang thêm 3 đứa cháu mồ côi gọi bằng bà cố.
Dung, Hiếu và Nghĩa đứng trước bàn thờ của người cha vắn số.
Đó là hoàn cảnh của cụ bà Lê Thị Hai (ấp Hiếu Hạnh, xã Hiếu Nghĩa- Vũng Liêm- Vĩnh Long). Năm nay cụ đã 84 tuổi, nhà nghèo không ruộng vườn nên cuộc sống hàng ngày của cụ còn phải nhờ chính quyền, đoàn thể ở địa phương và bà con chòm xóm giúp đỡ. Vậy mà nay cụ phải cưu mang thêm 3 đứa cháu mồ côi gọi bằng bà cố.
Hôm chúng tôi đến thăm, nhìn cảnh bốn bà cháu nương tựa nhau trong căn nhà lá nền đất chật hẹp, ai thấy cũng không khỏi chạnh lòng. Nhắc đến anh Huỳnh Văn Nhân, 38 tuổi- cha của 3 cháu bé mồ côi, cụ Hai rưng rưng nước mắt. Bà kể:
Cách đây khoảng 5 năm, lúc đó ở quê không có việc làm mà nhà thì lại nghèo nên Nhân đùm túm vợ con lên TP Hồ Chí Minh kiếm việc làm thuê nuôi vợ con. Lúc đó, Dung là con gái lớn mới được 7 tuổi, một năm sau vợ Nhân có bầu và sinh được một cặp con trai là thằng Hiếu với lại thằng Nghĩa- năm nay được 4 tuổi.
Nhưng, hai đứa nhỏ vừa dứt sữa thì cũng là lúc người mẹ dứt áo ra đi. Nhân lâm vào cảnh gà trống nuôi con. Tuy Nhân cật lực làm lụng nhưng thu nhập cũng không thể nuôi nổi 3 đứa con. Thế là bồng bế nhau trở lại quê nhà. Căn nhà cũ đã mục nát, không có tiền sửa chữa lại nên mấy cha con về ở với bà (bản thân Nhân cũng mồ côi từ nhỏ). Hàng ngày, bà trông coi các cháu cho Nhân đi làm thuê.
Công việc lặt vặt trong xóm ai mướn gì làm nấy, khi thì trèo dừa mướn, lúc làm cỏ, đào ao, việc gì cũng làm để có tiền nuôi con. Cách đây mấy tháng, Nhân lâm trọng bệnh rồi đột ngột qua đời, bỏ lại 3 đứa con côi cút cho bà…
“Hiện nay, nhờ bà con chòm xóm giúp đỡ cho các cháu sống qua ngày, chứ sức khỏe của tôi yếu lắm…” Rồi bà trăn trở: “Không biết rồi đây các cháu sẽ phải sống ra sao khi cháu Dung mới 11 tuổi, còn 2 đứa nhỏ thì mới lên 4?” Cụ Hai lại nghẹn ngào.
Đúng là nếu không có sự đùm bọc của người thân và sự chia sẻ của cộng đồng xã hội thì cuộc sống và tương lai của các cháu sẽ gặp muôn vàn khó khăn.
Qua thông tin này, rất mong các nhà hảo tâm và bạn đọc gần xa hãy ra tay cứu giúp, để các cháu không khỏi bơ vơ và có niềm tin vượt qua thử thách trong cuộc sống.
Mọi sự quan tâm giúp đỡ xin gửi về địa chỉ gia đình cụ Lê Thị Hai hoặc liên hệ Phòng Bạn đọc- Xã hội Báo Vĩnh Long. Số 204/3 đường Phạm Hùng, Phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Điện thoại số: (070) 3833853.
Bài, ảnh: NGUYỄN LỘC
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin