Bóng đá là một môn thể thao được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Thế nhưng, mỗi khi đến các kỳ World Cup, SEA Game, Euro… thì nhiều người thể hiện niềm đam mê bóng đá của mình qua việc “cá độ” ăn thua bằng tiền, làm giảm đi ý nghĩa vốn có của môn thể thao vua.
Bóng đá là một môn thể thao được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Thế nhưng, mỗi khi đến các kỳ World Cup, SEA Game, Euro… thì nhiều người thể hiện niềm đam mê bóng đá của mình qua việc “cá độ” ăn thua bằng tiền, làm giảm đi ý nghĩa vốn có của môn thể thao vua.
Điển hình như ở kỳ Euro hiện đang diễn ra và được rất đông đảo người quan tâm theo dõi. Vào thời điểm này, chúng ta có dịp thử dạo quanh các quán cà phê, quán nhậu… thì dễ bắt gặp những câu bình luận về bóng đá và dĩ nhiên đằng sau những câu bình luận đó là những niềm vui (khi thắng độ) hoặc nỗi buồn (khi thua độ).
Ở xóm của tôi, mấy ngày nay hễ đêm nào có trận đá bóng là có rất nhiều người tụ tập lại để xem với niềm đam mê bóng đá. Tuy nhiên, với không ít người, trước đó họ đã có sự “bắt kèo cá độ” và xem đó là động lực lớn nhất trong xem bóng đá. Có người đã từng thổ lộ với tôi rằng: “Xem bóng đá mà không bắt độ thì làm sao có hứng thú để xem được. Còn khi có cá độ thì xem dường như có cảm giác bị ghiền luôn…”
Điều đáng nói ở đây là một khi tổ chức ăn chơi, cá độ bóng đá thì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Thực tế có không ít người hàng ngày phải đi làm thuê, làm mướn vất vả chỉ dành dụm được chút ít tiền nhưng cũng sẵn sàng cáp độ. Lúc thắng thì vui vẻ bao ăn uống, bia rượu thoải mái. Khi thua trận, hết tiền thì đi vay mượn nợ, thậm chí có người còn làm chuyện phi pháp, bất chấp tất cả để kiếm tiền cá độ, trả nợ.
Xem bóng đá mục đích chính là để thưởng thức giải trí và cổ động cho những đội bóng, những cầu thủ mà bản thân hâm mộ, để biết được cái hay, cái dở về bóng đá của các quốc gia trên thế giới. Từ đó, giúp cho chúng ta nâng cao được sự hiểu biết về bóng đá. Tuyệt đối không nên biến môn thể thao này thành phương tiện để ăn chơi, cá độ.
Do đó, mọi người hãy tự giác nâng cao ý thức khi xem bóng đá một cách lành mạnh và đúng với ý nghĩa môn thể thao vua đã được mọi người khắp nơi tôn vinh. Không nên lợi dụng dịp có tổ chức bóng đá để cá độ làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.
Nguyễn Văn Dô (Long Hồ)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin