Hút thuốc lá là nguy cơ hàng đầu gây tắc mạch máu

Cập nhật, 05:43, Thứ Tư, 27/11/2019 (GMT+7)

Tắc mạch máu não gây nhồi máu, hoại tử nhu mô não; tắc động mạch vành gây nhồi máu cơ tim, hoại tử cơ tim... Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tắc mạch.

Ông P.V.H được các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ chỉ định và thực hiện đoạn chi phần hoại tử để cứu sống ông.
Ông P.V.H được các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ chỉ định và thực hiện đoạn chi phần hoại tử để cứu sống ông.

Khói thuốc lá gây ra tình trạng xơ vữa mạch máu, làm tắc nghẽn các mạch máu nuôi cơ thể. Nếu mạch máu bị tắc thì bộ phận liên quan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Động mạch dẫn máu từ tim đến các cơ quan. Tổn thương tắc động mạch khiến cho máu không thể đến nuôi dưỡng gây đến hoại tử. Nếu tắc mạch máu não sẽ gây nhồi máu- hoại tử nhu mô não; tắc động mạch vành gây nhồi máu cơ tim - hoại tử cơ tim.

Hoại tử chi vì tắc mạch máu nuôi các chi là một trong những bệnh mạch máu khá phổ biến hiện nay, mà nguyên nhân là từ tác hại của hút thuốc lá, nhưng nhiều người dân vẫn còn ít biết đến. Bệnh nhân P.V.H (68 tuổi, An Giang) bắt đầu hút thuốc lá từ năm 20 tuổi, mỗi ngày hút trên 10 điếu thuốc.

Ông nói mấy chục năm qua ông không thấy gì bất thường sức khỏe. Cách đây 1 năm ông bị tai biến, cứu chữa kịp thời nhưng yếu liệt 1 chân.

Thời gian gần đây, ông thấy chân còn lại tê tê, mất cảm giác. Khi đi khám thì bác sĩ cho ông biết ông bị hoại tử chi, nguyên nhân là do hút thuốc lá lâu năm gây ra tắc mạch máu nuôi chi.

Theo TS.BS Phạm Minh Ánh- Khoa Mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), tất cả hệ thống mạch máu trong cơ thể con người (mạch máu nuôi não; mạch máu nuôi tim; mạch máu nuôi toàn thân; mạch máu các cơ quan trong lồng bụng, lồng ngực; mạch máu các chi;…) đều có thể bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá.

Khi hút thuốc lá thì hệ thống mạch máu sẽ bị xơ vữa một cách nhanh chóng. Nếu hệ thống mạch chủ này bị xơ vữa thì sẽ mất đi sự đàn hồi vững chắc và làm cho nó rất dễ bị tổn thương khi áp lực về máu tăng cao.

Không phải bệnh nhân hôm nay hút thì ngày mai bị ảnh hưởng đến mạch máu ngay nên đa phần người hút thuốc lá rất chủ quan vì thấy cơ thể mình khỏe mạnh, bình thường dù vẫn hút thuốc lá.

Chúng ta nên biết, tổn thương mạch máu không thể phục hồi nếu nó bị tổn thương. Và, hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện điều trị đều trong tình trạng nặng với các bệnh lý như ảnh hưởng đến mạch máu não, mạch máu tim, còn hệ thống mạch máu nuôi chi bị tổn thương rất nặng nề như hoại tử chi, hoại tử ngón, hoại tử bàn chân,… Và rất nhiều trường hợp các bác sĩ phải cắt cụt chân hoặc ảnh hưởng đến tính mạng.

“Bệnh lý về mạch máu rất nguy hiểm đối với người hút thuốc lá bởi họ không thấy ngay khói thuốc lá sẽ gây tác hại đến mạch máu hàng tháng, hàng năm. Hiện, số lượng người hút thuốc càng nhiều thì lượng bệnh nhân bị các bệnh lý mạch máu càng lớn”- TS.BS Phạm Minh Ánh cho biết.

Bài, ảnh: MAI ANH