Tam Bình: Phát triển mỗi xã một sản phẩm đặc trưng

Cập nhật, 06:17, Thứ Năm, 11/04/2019 (GMT+7)

UBND huyện Tam Bình phê duyệt Đề án “Phát triển mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018- 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn huyện.

Theo đó, huyện chọn 6 sản phẩm lợi thế như: cơm sấy- nui chiên (cơ sở Nhật Quỳnh ở xã Hòa Thạnh); kẹo đậu phộng- kẹo hạt điều- kẹo mè trắng (cơ sở sản xuất bánh kẹo Sơn Hải ở xã Song Phú); bánh xếp (xã Tường Lộc); hủ tiếu, tương, chao (xã Ngãi Tứ). 

Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm tiềm năng dự kiến đưa vào danh mục lựa chọn tham gia OCOP như: Cam sành (xã Bình Ninh, Loan Mỹ), sầu riêng (xã Phú Lộc); thanh long ruột đỏ (xã Phú Lộc); bánh tráng nem (thị trấn Tam Bình và nhiều giống lúa chất lượng cao ở các xã…

Mục tiêu đến năm 2020, huyện Tam Bình phát triển mới ít nhất 3 sản phẩm. Trong đó có 1 sản phẩm 5 sao và 1 sản phẩm chuyên nghiệp phát triển sâu theo chuỗi giá trị, chủ động nguồn nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu chất lượng của thị trường trong nước, định hướng đạt thương hiệu quốc gia. Đồng thời phát triển ít nhất 1 xã văn hóa du lịch đạt tiêu chuẩn làng du lịch 3 sao.

Đến năm 2030, huyện Tam Bình tập trung vào 4 nhóm hàng: thực phẩm; đồ uống; hàng lưu niệm, nội thất, trang trí; dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng.

Việc quyết định chọn sản phẩm tham gia OCOP đảm bảo các tiêu chuẩn quốc gia áp dụng cho loại sản phẩm đó. Khuyến khích các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế Organic, Global GAP, GMP, ISO,…

Đối với các sản phẩm dự thi đạt 3 sao trở lên được hỗ trợ xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

LÊ SÁU