Anh em nghiện rủ nhau đi trộm

Cập nhật, 15:05, Thứ Ba, 23/02/2021 (GMT+7)

Cùng nghiện ma túy và không nghề nghiệp nên anh em Võ Thành Đạt (SN 1996) và Võ Thành Công (SN 1999- trú ấp Long Thuận, xã Long Phước- Long Hồ) nhiều lần thực hiện hành vi trộm để có tiền mua ma túy sử dụng.

Võ Thành Đạt đã 3 lần đi tù về tội “Trộm cắp tài sản” và từng bị Công an xã Long Phước phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn tiếp tục tái phạm. Võ Thành Công là em ruột của Đạt, cũng nghiện ma túy và thường theo anh đi trộm, ngày 13/5/2020 đã bị Công an xã Long Phước phạt 1,5 triệu đồng về hành vi trộm cắp.

Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Đạt và Công thực hiện liên tiếp nhiều vụ trộm trên địa bàn TP Vĩnh Long. Cụ thể, ngày 16/5/2020, Đạt mượn xe đạp của mẹ ruột đi bán vé số rồi sử dụng phương tiện này chở Công đi tìm tài sản trộm. Đến nhà anh Đoàn Văn Mười (ở đường Nguyễn Văn Lâu, Phường 8- TP Vĩnh Long), Đạt và Công gỡ 2 bóng đèn led, sau đó gỡ thêm 3 bóng đèn led của nhà anh Cao Văn Lợi (ở gần đó) đem đi bán. Ngày 12/7/2020, Đạt tiếp tục lấy trộm xe đạp hiệu Martin của chị Trần Thị Tư (ở khu nhà trọ Khóm 3, Phường 9). Ngày 30/8/2020, Công lấy trộm điện thoại di động trị giá gần 2,8 triệu đồng của chị Nguyễn Hoàn Kim trên đường Nguyễn Trãi (Phường 1).

Kết luận định giá tổng tài sản Đạt và Công chiếm đoạt hơn 3,4 triệu đồng. Do đó, Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố Võ Thành Đạt và Võ Thành Công về hành vi “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Do chây lười lao động, Đạt và Công đã lợi dụng sơ hở của các bị hại thực hiện nhiều vụ trộm để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, gây mất trật tự địa phương và hoang mang lo lắng trong dân. Các bị cáo nhận thức được hành vi mà mình thực hiện là sai, sẽ bị xử nghiêm nhưng vẫn cố ý vi phạm thể hiện sự xem thường luật pháp nên cần xử mức án tương xứng để răn đe.

Do Đạt có nhân thân xấu, đã có tiền án về tội trộm chưa được xóa án tích lại tiếp tục vi phạm. Còn Công chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn hơn và là người giữ vai trò chính, đã khởi xướng, rủ rê Đạt thực hiện tội phạm và trực tiếp đi tiêu thụ tài sản nên cần xử cả 2 mức án bằng nhau. Do đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Võ Thành Công và Võ Thành Đạt mỗi người 1 năm tù giam tội “Trộm cắp tài sản”.

Tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự quy định tội “Trộm cắp tài sản” như sau: Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng thuộc trường hợp “đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm” hoặc “đã bị kết án chưa được xóa án tích”, “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội” thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

DIỄM PHƯỢNG