Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh hàng giả gắn mác "Made in Viet Nam"

Cập nhật, 16:46, Thứ Năm, 06/06/2019 (GMT+7)

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trả lời chất vấn trước Quốc hội.

PTT Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc xử lý nghiêm hành vi nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Sáng 6/6, chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) đặt vấn đề, hiện nay có tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc nhưng lại gắn nhãn mác, xuất xứ Việt Nam như hàng nông sản, nước mắm, da giày, may mặc... Hệ lụy là làm nhiều doanh nghiệp lao đao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, hình ảnh và thương hiệu hình ảnh hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới, cũng như ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng.

“Xin Phó Thủ tướng cho biết nguyên nhân, giải pháp hữu hiệu về vấn đề này trong thời gian tới đây” – đại biểu nêu câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, đúng như phản ánh của đại biểu, thời gian qua lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều loại hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ từ nước ngoài và các đối tượng đặt hàng hóa giả mạo về thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài; dán tem tại nước ngoài sau đó thông qua các hình thức khác nhau để thẩm lậu vào trong nước.

“Các hành vi, hiện tượng này đã gây ảnh hưởng đến thương hiệu, doanh nghiệp Việt Nam, quyền lợi của người tiêu dùng và nguy cơ một số hàng hóa Việt Nam có thương hiệu có thể bị nước ngoài xem xét khi nhập khẩu vì không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu cũng như nền kinh tế nước ta” – PTT Phạm Bình Minh cho biết.

Về nguyên nhân của hiện tượng trên, theo đại diện Chính phủ, do hàng hóa Việt Nam ngày càng được nâng cao chất lượng, đạt được sự tin dùng của các thị trường. Mộ số đối tượng lợi dụng việc này để sản xuất hàng hóa, lấy nhãn mác của Việt Nam để xuất bán những hàng hóa kém chất lượng.

Để ngăn chặn việc này, thời gian tới cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu biên giới, không để hàng hóa nước ngoài gắn mác Việt Nam thẩm lậu; tăng cường kiểm tra kho, bến bãi, điểm kinh doanh, xử lý nghiêm hành vi nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam.

“Đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, các doanh nghiệp Việt Nam không bao che, tiếp tay, chủ động tố giác các hành vi vi phạm, xâm phạm đến thương hiệu Việt Nam và người tiêu dùng” – Phó Thủ tướng nói và cho biết Chính phủ đã giao Bộ Công thương xây dựng đề án chống gian lận xuất xứ để đánh giá toàn diện và đề xuất với Chính phủ các giải pháp.

Bên cạnh đó, sửa đổi Nghị định về việc xử lý hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa, xuất nhập khẩu theo hướng tăng nặng hình phạt, tăng hình thức răn đe để ngăn chặn hàng hóa lấy danh nghĩa hàng hóa Việt Nam xuất sang các thị trường khác./.

Theo Kim Anh/VOV.VN