Một gia đình ở Hải Dương ủng hộ 4,5 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19

Cập nhật, 15:55, Thứ Tư, 09/06/2021 (GMT+7)

Chiều 8/6, tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, lãnh đạo huyện Thanh Hà đã tiếp nhận 4,5 tỷ đồng từ gia đình ông Lê Văn Đệ và bà Nguyễn Thị Đào ở xóm 8, thôn Tráng Liệt, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Huyện Thanh Hà tiếp nhận sự ủng hộ của gia đình ông Lê Văn Đệ và bà Nguyễn Thị Đào 4,5 tỷ đồng mua vaccine phòng COVID -19. Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN
Huyện Thanh Hà tiếp nhận sự ủng hộ của gia đình ông Lê Văn Đệ và bà Nguyễn Thị Đào 4,5 tỷ đồng mua vaccine phòng COVID -19. Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN

Cụ thể, gia đình ông Đệ, bà Đào ủng hộ 500 triệu đồng và 4.000 tấn xi măng trị giá khoảng 4 tỷ đồng để mua vaccine phòng COVID-19. Được biết, số tiền này đều là tiền tích cóp của hai ông bà trong nhiều năm và sự ủng hộ của các con trong gia đình.

Ông Lê Văn Đệ là thương binh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Thanh Sơn, gia đình ông thường xuyên ủng hộ thôn, xóm, xã làm đường giao thông, sửa chữa, tôn tạo đình, chùa...

Theo tâm nguyện của gia đình ông Đệ, số tiền ủng hộ và số tiền bán 4.000 tấn xi măng sẽ được dùng để mua vaccine tiêm phòng COVID-19 cho toàn bộ hơn 5.000 người dân của xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Đây cũng là gia đình đầu tiên của tỉnh Hải Dương ủng hộ số tiền lớn cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Ông Đệ chia sẻ, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp tỉnh Hải Dương, gia đình đã dùng toàn bộ số tiền dành dụm trong nhiều năm và tiền các con cho dưỡng già để ủng hộ mua vaccine tiêm phòng cho người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã. “Mong muốn quê hương ngày càng giàu đẹp, mọi người dân đều được khỏe mạnh, an toàn trong dịch bệnh chính là tâm nguyện của cả gia đình tôi”, ông Đệ tâm sự.

Bí thư Huyện ủy Thanh Hà Trịnh Văn Thiện cho biết, lãnh đạo huyện đánh giá rất cao việc ủng hộ, hỗ trợ của gia đình ông Đệ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Để có nguồn kinh phí mua vaccine kịp thời, lãnh đạo huyện mong muốn mọi tập thể, cá nhân trong huyện và người con quê hương Thanh Hà ở trong, ngoài nước tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, chung tay với chính quyền nhanh chóng khống chế, đẩy lùi dịch COVID-19. Lãnh đạo huyện cũng cam kết sẽ công khai, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích số tiền và vật chất của các cá nhân, tập thể ủng hộ.

Tại lễ tiếp nhận, lãnh đạo huyện Thanh Hà đã trao tặng giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện cho gia đình ông Lê Văn Đệ và bà Nguyễn Thị Đào vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà.

Từ ngày 27/5 đến 12 giờ ngày 7/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận trên 97,5 tỷ đồng và 10.000 USD của 190 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 tỉnh Hải Dương (chưa tính số tiền ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của các xã, phường, thị trấn và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh).

* Ngày 8/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy kêu gọi sự tham gia, ủng hộ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đồng lòng, đóng góp vật chất, tinh thần cùng với tỉnh, Chính phủ sớm mua đủ vaccine tiêm phòng cho nhân dân. UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo bộ phận quản lý quỹ công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, tiết kiệm, hiệu quả nhất nguồn kinh phí của quỹ.

Ngay trong buổi lễ phát động, các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị và cá nhân đã ủng hỗ Quỹ vaccine phòng COVID-19 tỉnh Hà Nam hơn 14,2 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, từ ngày 27/4 đến 12/5, tỉnh Hà Nam đã có 5.317 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tỉnh Hà Nam đang triển khai tiêm 7.700 liều vaccine đợt 2 cho các đối tượng. Ngoài tiêm phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và các nhóm ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, tỉnh sẽ triển khai tiêm tại những địa bàn và cho đối tượng có nguy cơ cao, công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp có mật độ lao động cao, dễ lây nhiễm. Thời gian dự kiến tiêm đợt 2 sẽ hoàn thành trước ngày 15/8.

* Chiều 8/6, thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp để vận động quyên góp kinh phí ủng hộ Quỹ "Hỗ trợ mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19". Ngay tại hội nghị, đã có gần 30 doanh nghiệp ủng hộ gần 230 tỷ đồng cho quỹ này.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, Hải Phòng là đầu mối giao thông của vùng Duyên hải và khu vực phía Bắc; là trung tâm công nghiệp lớn với gần 500.000 lao động và gần 5.000 chuyên gia nước ngoài đang làm việc trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế, là những nơi có nguy cơ bùng phát rất cao.

Theo thống kê, số người tại thành phố Hải Phòng đủ điều kiện tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 gần 1,6 triệu người, do đó số kinh phí mua vaccine là rất lớn (khoảng 800 tỷ đồng). Để có được số tiền này, ngoài tiền vận động quyên góp từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhà hảo tâm, Hải Phòng sẽ lấy từ nguồn ngân sách thành phố để mua vaccine. Trường hợp ưu tiên tiêm trước là tất cả công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn; các trường hợp tham gia phòng, chống dịch; người cao tuổi; sau đó đến tiêm đại trà. 

Ông Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng khẳng định, sự ủng hộ, nhất trí đồng lòng của nhân dân là chìa khóa vạn năng giúp thành phố và cả nước đẩy lùi,  giành chiến thắng trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân và người dân, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng như đời sống, song vẫn sẵn sàng, tham gia ủng hộ "Quỹ phòng, chống COVID" của thành phố.

Nhiều tấm gương tiêu biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình chính sách, người cao tuổi, các em học sinh dành dụm số tiền ít ỏi, với mong muốn góp phần nhỏ bé cho công tác phòng, chống dịch. Hy vọng sau hội nghị này, danh sách cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức xã hội, cá nhân ủng hộ quỹ sẽ nối dài hơn nữa. Những tấm lòng và nghĩa cử ấy góp phần để thành phố Hải Phòng hoàn thành "mục tiêu kép" vừa tiếp tục phát triển mạnh về kinh tế, vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

* Chiều 8/6, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã trao tặng tượng trưng số tiền 471,18 triệu đồng tới Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là hoạt động thiết thực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên của Liên hiệp ở Trung ương và một số bạn bè đối tác của Liên hiệp Hữu nghị, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi trao tặng, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga cho biết, với tinh thần tương thân tương ái, chương trình phát động quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Liên hiệp Hữu nghị và các đơn vị thành viên cùng một số bạn bè, đối tác hưởng ứng nhiệt tình. Cán bộ, công chức, viên chức Liên hiệp Hữu nghị dù còn nhiều khó khăn nhưng đã tích cực đóng góp, chia sẻ.

Cảm ơn Lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như các đối tác của Liên hiệp Hữu nghị đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19; với truyền thống đoàn kết, đồng lòng, chung sức của dân tộc, các tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài… đã và sẽ tiếp tục chung tay góp sức, ủng hộ vật chất, tinh thần để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, toàn bộ số tiền được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch trong đợt cao điểm này sẽ được sử dụng hiệu quả, kịp thời trong công tác hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng, động viên lực lượng tuyến đầu và các địa phương đang gặp khó khăn và chuyển sang Quỹ vaccine phòng COVID-19 để triển khai công tác tiêm phòng cho người dân.

Theo TTXVN/Báo Tin tức